Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay 25-4
Ảnh minh họa.

Kết thúc tuần giao dịch, giá dầu ngày 25/4 trên sàn New York Mercantile Exchanghe ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2021 đứng ở mức 62,05 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6/2021 đứng ở mức 65,99 USD/thùng.

Giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch với xu hướng giảm nhẹ sau khi thiết lập mức đỉnh 1 tháng trước lo ngại nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu suy giảm trước diễn biến tiêu cực của dịch Covid-19.

Mức tăng trưởng kỷ lục 18,3% của Trung Quốc đã tạo cú hích cực lớn cho giá dầu tăng mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần trước đang yếu dần đi khi có thực tế, mức tăng trưởng này chỉ đạt 0,6% so với quý trước đó. Điều này cho thấy đà tăng trưởng của Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại sau 1 năm nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Các dữ liệu về lao động nhập cư, tỷ lệ thất nghiệp, sản xuất công nghiệp… của Trung Quốc tuy đạt mức tăng trưởng nhưng đều thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng và so với quý trước đó.

Nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc cũng được dự báo sẽ chững lại khi các kho dự trữ dầu của nước này được lấp đầy và các nhà máy lọc dầu bắt đầu việc bảo trì theo mùa. Theo các dữ liệu được công bố, trong tháng 3/2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 11,69 triệu thùng dầu thô/ngày, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020, và cao hơn mức trung bình 11,08 triệu thùng/ngày của 2 tháng đầu năm.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia phân tích, việc giá dầu đứng ở mức cao có thể sẽ kìm hãm nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, khả năng Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran cũng tạo áp lực giảm giá không nhỏ lên mặt hàng dầu thô.

Tại Ấn Độ, nhu cầu dầu thô được dự báo cũng sẽ giảm mạnh khi diễn biến dịch Covid-19 đang ở đỉnh điểm với số ca mắc mới và số ca tử vong tăng vọt tại nhiều khu vực, buộc nước này phải tái áp dụng các biện pháp phong toả, cách ly xã hội.

Thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 594 ngàn thùng trong tuần kết thúc ngày 16/4, trái ngược hoàn toàn so với dự báo giảm 3 triệu thùng được đưa ra trước đó, cũng tác động tiêu cực đến đà tăng của giá dầu ngày 23/4.

Mặt khác, tình hình căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn như Mỹ - Trung, Nga – Mỹ... cũng như việc sản lượng dầu thô của OPEC+ sẽ được điều chỉnh tăng dần từ tháng 5 tới cũng tạo áp lực không nhỏ lên giá dầu thô.

Tuy nhiên, khi loạt dữ liệu kinh tế tích cực từ Mỹ, Trung Quốc và EU liên tục được phát đi, tâm lý lạc quan vào triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu được cải thiện, giá dầu đã bật tăng mạnh.

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cũng được kỳ vọng được cải thiện khi Mỹ sắp bước vào mùa hè nắng nóng, nhu cầu đi lại nhiều hơn.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống, trong khi giá vàng sụt giảm mạnh cũng thúc đẩy dòng tiền chảy mạnh vào thị trường dầu thô khi mà những kỳ vọng về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn đang rất lớn, bất chấp những lo ngại về dịch Covid-19.

Giá dầu hôm nay khép tuần giao dịch với xu hướng tăng mạnh còn do thị trường dầu thô đặt kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, sẽ được cải thiện mạnh thời gian tới khi chính phủ các nước đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19, trong khi đó các lệnh phong toả, giãn cách xã hội đang được áp dụng cũng sắp đến thời hạn gỡ bỏ.

Theo Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch & Associates, Galena, Bang Illinois, giá dầu củng cố sau đợt tăng 4 tháng chủ yếu dựa trên tiến triển tiêm vaccine Covid-19 ở Mỹ, dẫn đến các dự báo tích cực về lực cầu thế giới trong năm nay.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Tại thị trường trong nước, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 17.806 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.970 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 14.141 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 12.827 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 13.687 đồng/kg.

 

 

 

Theo Thu Thảo/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/gia-xang-dau-hom-nay-25-4-giu-da-tang-cao-20201231000001747.html