Nghị định 31/2022 được Chính phủ ban hành ngày 20/5, liên quan đến việc hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Cùng ngày, Thông tư 03/2022 được Ngân hàng Nhà nước ban hành hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định số 31.

Ngay khi nhận được chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước, HDBank đã khẩn trương ban hành quy định nội bộ, tổ chức tập huấn toàn hệ thống tới các điểm giao dịch trên cả nước và chủ động tiếp cận khách hàng, đồng hành và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để được hỗ trợ lãi suất.

Thông qua các gói tín dụng lãi suất ưu đãi, các ngân hàng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, phục hồi sản xuất, kinh doanh. (Ảnh minh họa)
Thông qua các gói tín dụng lãi suất ưu đãi, các ngân hàng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, phục hồi sản xuất, kinh doanh. (Ảnh minh họa)

Đảm bảo thực hiện hỗ trợ lãi suất công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích, ngăn ngừa các rủi ro; Cân đối nguồn vốn để cho vay các dự án, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhất là các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP. Quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành có liên quan, để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách.

Cùng với đó, đường dây nóng 19006060 của HDBank hoạt động 24/7 để tiếp nhận, giải đáp các khó khăn, vướng mắc của khách hàng gặp phải trong quá trình tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31, hướng dẫn khách hàng hiểu đúng về đối tượng và điều kiện được hỗ trợ lãi suất.

Song song, HDBank tiếp tục triển khai cung cấp tín dụng, sản phẩm dịch vụ cho các đối tượng khác, phù hợp với chiến lược kinh doanh và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng.

Ngoài việc triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất 2%, HDBank cũng tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng khác.

Hiện HDBank đang triển khai gói 10.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi dành cho công nhân với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường, thẩm định và giải ngân qua HD SAISON, công ty tài chính thuộc HDBank. Chương trình được sự chỉ đạo của NHNN, do HDBank, HD SAISON phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thực hiện, được kỳ vọng sẽ đảm đương sứ mệnh giúp công nhân và người dân vùng xa tiếp cận dịch vụ tài chính tiêu dùng, nâng cao đời sống, đẩy lùi tín dụng đen.

Trong quá trình phát triển, HDBank luôn chú trọng tăng trưởng tín dụng đi kèm với việc kiểm soát tốt chất lượng tín dụng. HDBank là trong số các ngân hàng vừa được NHNN điều chỉnh phân bổ thêm hạn mức tín dụng.

Đây là điều kiện thuận lợi để HDBank đẩy mạnh hơn nữa việc giải ngân đối với các khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ được lãi suất, đưa chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước vào thực tế và thúc đẩy hiệu quả chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội 2022-2023.

Đưa dòng vốn đến đúng đối tượng, hạn chế vào lĩnh vực rủi ro

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng chương trình hỗ trợ lãi suất 2% là một giải pháp trong nhiều giải pháp mà ngành ngân hàng triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ theo hướng bền vững hơn.

Tuy nhiên các doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết rất khó để tiếp cận gói hỗ trợ này, TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết. Một trong những nguyên tắc hỗ trợ lãi suất là không hạ chuẩn cho vay. Chỉ khi doanh nghiệp đáp ứng ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật mới được tiếp cận nguồn vốn này. Để hạn chế rủi ro các ngân hàng phải thẩm định đánh giá hiệu quả dự án chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật, ông Quốc Hùng cho biết.

Ông Hùng nhận định hoạt động ngân hàng luôn có rủi ro trong cho vay hỗ trợ lãi suất, ngoài rủi ro chung, các cán bộ tín dụng dễ bị rủi ro về việc xác định sai đối tượng... Đây là điều các tổ chức tín dụng quan ngại song được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước giao nhiệm vụ triển khai các tổ chức tín dụng đã thể hiện sự quyết tâm và xây dựng phương án triển khai, lên kế hoạch, danh mục đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp. Điều này thể hiện rõ nhất tại Hội nghị triển khai Thông tư 03 về thực hiện Nghị quyết 31 của Chính phủ, các tổ chức tín dụng đã nêu rõ quan điểm và thống nhất triển khai với quyết tâm cao nhất.

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, một đại biểu đã chất vấn về gói hỗ trợ lãi suất vay 2%, giải pháp để kiểm soát dòng vốn này, ngăn chặn đi vào các lĩnh vực rủi ro. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải thích để thiết kế các quy định đảm bảo triển khai thuận lợi, hạn chế khó khăn, trong quá trình soạn thảo văn bản hướng dẫn thì Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cùng các Bộ, ngành đã họp bàn kỹ lưỡng.

Thống đốc cho biết, gói hỗ trợ lãi suất này có hai nhóm đối tượng được vay. Nhóm đầu tiên là doanh nghiệp, tổ chức thuộc một số ngành, lĩnh vực theo Nghị định 27 của Chính phủ. Nhóm thứ hai là đối tượng có nhu cầu vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân...

Các Bộ, ngành liên quan tham sẽ gia trong khâu quyết toán, cùng với sự tham gia của Kiểm toán Nhà nước trước khi Bộ Tài chính quyết toán khoản vay này. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin thêm, gói cho vay hỗ trợ này nằm trong chương trình phục hồi, phát triển kinh tế thì phải là doanh nghiệp có khả năng trả nợ, phục hồi. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải cho vay đúng đối tượng. Tức là dù trong ngành, lĩnh vực được vay nhưng doanh nghiệp đó sẽ không thể vay nếu không có khả năng trả nợ. Việc này nhằm đảm bảo dòng vốn đi vào đúng đối tượng cần.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/goi-ho-tro-lai-suat-2-ho-tro-doanh-nghiep-tiep-can-nguon-von-71058.html