Từ ngày 20/08 đến ngày 15/09, theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế TP HCM, đội 100 xe GrabCar Y tế hoạt động từ 6h - 18h hằng ngày, phục vụ miễn phí các điểm đón ở thành phố Thủ Đức và quận 7.

Nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện dã chiến thu dung tại 2 nơi này có thể đặt xe để về nhà hoặc đi đến các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm khác trong nội thành TP HCM.

Cùng với đó, người đã điều trị khỏi Covid-19 và được phép xuất viện từ các bệnh viện thuộc thành phố Thủ Đức và quận 7 cũng có thể đặt GrabCar Y tế để trở về nơi cư trú trong nội thành. Sau khoảng một tuần hoạt động, Grab sẽ xem xét khả năng mở rộng thời gian và năng lực phục vụ, trên cơ sở tuân thủ theo các yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Một số tài xế tham gia đội GrabCar Y tế. Ảnh: Công ty cung cấp
Một số tài xế tham gia đội GrabCar Y tế. Ảnh: Công ty cung cấp

Để tăng cường an toàn trong quá trình hoạt động, công ty đã lắp màn chắn trên xe, cung cấp trang thiết bị bảo hộ y tế và gói bảo hiểm miễn phí cho tài xế. Công ty cho hay cũng sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí lưu trú và ăn uống tại khách sạn trong suốt quá trình hoạt động cho đối tác tài xế để tuân thủ đúng nguyên tắc "3 tại chỗ".

Toàn bộ kinh phí cho hoạt động và vận hành của đội xe, bao gồm các trang, thiết bị y tế và hỗ trợ đối tác tài xế đều do công ty chịu trách nhiệm. Tài xế tham gia tự nguyện, là những người đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và sẽ được Sở Y tế ưu tiên sớm tiêm đủ 2 mũi vaccine.

"Ngay khi chúng tôi gửi lời kêu gọi đối tác tài xế tham gia vào đội xe GrabCar Y tế, chỉ sau vài giờ đã có rất nhiều bác tài xung phong", bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam, cho biết.

GrabCar Y tế hoạt động tương tự dịch vụ GrabCar thông thường. Nhân viên y tế và bệnh nhân có giấy xuất viện sẽ thao tác đặt xe GrabCar Y tế trên ứng dụng Grab hoặc sử dụng tính năng GrabNow để kết nối trực tiếp với tài xế.

Hôm 18/8, Gojek cũng đã ra mắt dịch vụ GoCar với đội hình ban đầu 50 xe. Dịch vụ mới này trước hết chỉ phục vụ các y, bác sĩ và nhân viên y tế đi và đến 3 Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19; Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC).

Theo Nhật Minh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/grab-tung-doi-xe-cho-benh-nhan-covid-19-mien-phi-20201231000003592.html