Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 04/TB-BCĐ, kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 84, diễn ra ngày 01/02.

Theo nội dung thông báo, các quận, huyện, thị xã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các nguồn lực; chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử trí dịch theo quy định khi xuất hiện ca bệnh dương tính và các trường hợp liên quan trên địa bàn, tuyệt đối không được để dịch bệnh lan rộng. Khẩn trương rà soát, thống kê người từ nước ngoài trở về địa phương, đặc biệt là từ các nước đang có dịch Covid-19 lưu hành.

Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố. Tăng cường hơn công tác kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các nhà hàng, chợ, siêu thị và các khu vực công cộng và các khu vực tổ chức các lễ hội...

Thực hiện nghiêm túc việc bàn giao người cách ly về địa phương và giám sát theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi cư trú. Khuyến cáo, tuyên truyền đối với các nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đối với người đến mua thuốc.

Liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện người có biểu hiện cúm như ho, sốt, đau mỏi... để kịp thời có các biện pháp phù hợp, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đáng chú ý, các quận, huyện, thị xã yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, giải khát thực hiện nghiêm việc giãn cách theo quy định, có vách ngăn giữa các thực khách khi vào ăn, uống. Bắt đầu từ 0h, ngày 2/2, thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Game, Internet trên toàn địa bàn thành phố.

Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Hạn chế tập tối đa việc trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế cử một lãnh đạo chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo thành phố đối với toàn bộ hoạt động liên quan đến xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố: Chủ động thông tin về các hoạt động tại Trung tâm để Sở Y tế nắm rõ tình hình thực tế, có các giải pháp hỗ trợ hiệu quả khi cần, tránh tình trạng quá tải xảy ra làm ảnh hưởng không tốt đến công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố. Trường hợp có nội dung vượt thẩm quyền, Sở Y tế cần kịp thời báo cáo UBND thành phố chỉ đạo giải quyết. Phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác thông tin đáp ứng nhanh của Trung ương để thực hiện việc truy vết nhanh đối với các trường hợp F1, F2 trên địa bàn, kịp thời có giải pháp hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp UBND quận, huyện, thị xã thống nhất phương án, cách thức gửi mẫu xét nghiệm, thứ tự ưu tiên, ngày giờ nhận mẫu và trả kết quả... để bảo đảm có kết quả xét nghiệm sớm nhất, đáp ứng đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Thường xuyên cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, đặc biệt là tại hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh để chủ động kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian hoặc chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục phối hợp phụ huynh học sinh trên địa bàn thành phố để nắm rõ toàn bộ tình hình hoạt động, sức khỏe của học sinh. Mọi hoạt động của học sinh trên địa bàn cần được gia đình và nhà trường kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố Hà Nội.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý theo đúng quy định; tiếp tục rà soát mở rộng các cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng cần phải cách ly đặc biệt là đối tượng F1. Phối hợp với Sở Y tế bám sát tình hình thực tế, dự báo lượng người thực hiện cách ly tập trung trong thời gian tới, kịp thời báo cáo UBND thành phố đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ khi cần thiết, đảm bảo luôn chủ động về cơ sở vật chất phục vụ công tác cách ly tập trung trên địa bàn thành phố.

Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tuyên truyền để người dân không hoang mang lo lắng trước diễn biến dịch bệnh. Đồng thời, không đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh. Sở Giao thông Vận tải tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông công cộng, chỉ đạo các nhà xe phải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến liên tỉnh, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh thành phố đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng. Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống địch tại các khu vực diễn ra các sự kiện, lễ hội. Tham mưu việc tổ chức các lễ hội trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Hà Nội: Các nhà hàng, quán ăn, giải khát thực hiện nghiêm việc giãn cách theo quy định
Hà Nội: Các nhà hàng, quán ăn, giải khát thực hiện nghiêm việc giãn cách theo quy định

Văn phòng UBND thành phố tổng hợp ý kiến đề xuất, kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của các đơn vị; kịp thời báo cáo UBND thành phố giao các sở, ban, ngành chuyên môn của thành phố tham mưu UBND thành phố chỉ đạo hoặc đơn vị chuyên môn trực tiếp hướng dẫn thực hiện theo quy định. Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được thành phố giao, tổng hợp kết quả thực hiện, báo Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/ha-noi-cac-nha-hang-quan-an-giai-khat-thuc-hien-nghiem-viec-gian-cach-theo-quy-dinh-post117330.html