Toàn cảnh ngõ 83 đường Dục Nội - nơi ở của BN2911, tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh. Ảnh: Giadinh.net.vn
Toàn cảnh ngõ 83 đường Dục Nội - nơi ở của BN2911, tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh. Ảnh: Giadinh.net.vn

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng xác nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân trong Khu Công nghiệp Thăng Long.

Như vậy, sau 73 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, Hà Nội xác định bệnh nhân COVID-19, bệnh nhân số 2911.

Hiện, bệnh nhân 2911 không có triệu chứng. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, liên quan đến bệnh nhân số 2.911, tại xã Việt Hùng (huyện Đông Anh), theo điều tra đến nay, ghi nhận 25 F1, trong đó, 24 trường hợp ở Đông Anh và 01 trường hợp ở huyện Mê Linh. Đối với 24 trường hợp F1 trên địa bàn huyện, đến nay, đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp, đang chờ kết quả.

Trong đêm 29/4, đã chuyển cách ly 18 trường hợp đến Bệnh viện Bộ Công an; 02 trường hợp dưới 15 tuổi cách ly tại nhà; 04 trường hợp F1 (Xuân Nộn: 03, Việt Hùng: 01) lấy mẫu và chuyển cách ly vào sáng 30/4. Bên cạnh đó, ghi nhận 96 trường hợp F2 đã được cách ly y tế tại nhà, đang tiếp tục điều tra xác minh. 

Hiện, huyện đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người (gồm 52 người lớn và 21 trẻ em) và 13 chốt các hộ liên quan, tổng số 14 chốt cách ly.

Trước đó, ngay trong đêm 29/4, BCĐ Phòng chống, dịch huyện Đông Anh đã triệu tập họp khẩn với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thông báo tình hình ca bệnh, chỉ đạo khẩn trương điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2, yêu cầu trực dịch 24/7 và báo cáo tình hình dịch bệnh 2 lần/ngày.

Huyện yêu cầu các doanh nghiệp dừng các hoạt động tham quan, du lịch cho công nhân trong kỳ nghỉ lễ, dừng hoãn các hoạt động tập trung đông người, cỗ bàn, cưới hỏi; vận động Công ty giày Hồng Bảo dừng tổ chức cho khoảng 1.000 công nhân du lịch dự kiến vào sáng ngày 30/4…

Huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn kiểm tra, dẹp bỏ các hàng quán vỉa hè, lề đường, không được tập trung đông người nơi công cộng từ tối ngày 29/4. Đặc biệt, tăng cường thực hiện nghiêm quy định cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung được về địa phương.

Đề nghị Trung tâm Y tế và UBND các xã, thị trấn phải thần tốc điều tra truy vết các trường hợp người tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Đặc biệt, phát huy tối đa vai trò của 1.611 tổ "Giám sát và tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng" trên địa bàn huyện, kích hoạt toàn bộ nhóm Zalo, các Cụm dân cư an toàn trên toàn huyện để rà soát, phát hiện và thông tin kịp thời các trường hợp liên quan đến các ca bệnh và vùng dịch…

Riêng với các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn, huyện Đông Anh yêu cầu thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND huyện tại Công văn số 1121/BCĐ-YT ngày 28/4/2021 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh gia cao việc truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 liên quan đến BN2911 tại xã Việt Hùng. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị huyện Đông Anh cần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh kiểm tra tại các khu công nghiệp, yêu cầu kiểm soát; dừng các hoạt động tổ chức tập trung đông người, bắt buộc khai báo y tế đối với người lao động trước khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Sau khi làm việc với huyện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn Trung, xã Việt Hùng; Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung và yêu cầu các đơn vị bảo đảm đời sống cho người dân khu cách ly. Riêng với khu công nghiệp phải tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khai báo y tế đối với những công nhân sau nghỉ lễ…

Theo Minh Chí/congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/ha-noi-dung-hoan-cac-hoat-dong-tap-trung-dong-nguoi-co-ban-cuoi-hoi-tai-huyen-dong-anh-post130762.html