Chiều ngày 5/7, Công ty cổ phần Viwaco (thuộc Tổng công ty Cổ phần Vinaconex) thông báo về việc tình trạng nước sông Đà xuống rất thấp phía hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình dẫn đến nguy cơ có thể phải tạm dừng cấp nước trên địa bàn Hà Nội. 

Cụ thể, Viwaco cho hay, công ty đã nhận được thông báo từ Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) về nguy cơ trên. Nếu nhà máy thủy điện Hòa Bình không vận hành để điều tiết lượng nước phía hạ lưu cho sản xuất, Viwasupco sẽ sớm phải tạm ngừng cung cấp nước sạch. 

Các công ty nước sạch Hà Nội có thể phải tạm ngừng cấp nước cho người dân do mực nước sông Đà xuống rất thấp.

Trước đó, ngày 4/7, Viwasupco cũng đã có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội trình bày về nội dung này. Đáng chú ý, từ ngày 3/7, mực nước sông Đà thuộc khu vực hạ lưu của nhà máy thủy điện Hòa Bình luôn ở mức rất thấp, không đủ nước để sản xuất.

Để đảm bảo cung cấp nước liên tục cho người dân Hà Nội, phía Công ty nước sạch Sông Đà đã có kiến nghị UBND thành phố đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan khẩn cấp điều tiết, vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình để nguồn nước sông Đà phía hạ lưu không bị cạn kiệt, đủ nước cho công ty vận hành sản xuất.

Hiện việc cung cấp nước sạch cho khu vực nội đô Hà Nội đang được giao cho 5 đơn vị chính là: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawacom); Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông; Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco); Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) và Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống.

Trong đó, Viwasupco là công ty chuyên cấp nguồn nước mặt từ nhà máy nước mặt Sông Đà và một số nhà máy nước quy mô nhỏ khác cho các công ty sản xuất nước sạch còn lại.

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, riêng tại Hà Nội đang có gần 3 triệu người dân không được sử dụng nước sạch gồm cả khu vực đô thị và nông thôn.

Trong đó, hệ thống cấp nước khu vực đô thị Hà Nội cung cấp cho 12 quận nội thành với quy mô khoảng 3,7 triệu người. Nguồn nước mặt được bổ sung thêm từ nhà máy nước sông Đà và nhà máy nước sông Đuống.

Sở Xây dựng cho biết, hiện tổng công suất nước cung cấp cho khu vực đô thị Hà Nội đạt khoảng 1,06 triệu m3/ngày. Trong đó, nguồn nước ngầm là 629.850 m3; nguồn nước mặt sông Đà khoảng 219.295 m3 và nguồn nước mặt sông Đuống khoảng 150.000 m3/ngày.

Theo Bảo Linh/Đô thị mới