Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng

Từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng, cụ thể: BN1581 L.T.M.T. (nữ; địa chỉ: T6, Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng). Đến nay, đã xác minh được 16 trường hợp F1, trong đó 15/16 trường hợp được chuyển cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ), 1 trường hợp được cách ly tại nhà do tuổi cao (90 tuổi). Đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả 16 trường hợp F1. Kết quả 15/16 trường hợp âm tính lần 1; 1 trường hợp chưa có kết quả.

BN1654 L.V.T. (nam, 20 tuổi; tạm trú tại số 58 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy). Đến nay, đã xác minh được 22 trường hợp F1, được chuyển cách ly tập trung tại trung đoàn bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 22/22 âm tính lần 1.

BN1694 N.Q.M. (nam, 34 tuổi), công nhân tại nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng (huyện Đông Anh). BN là F1 của BN ở Hải Dương. Đến nay, đã xác minh được 55 trường hợp F1 tại Hà Nội được chuyển cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 1/55 dương tính lần 1; 54/55 chưa có kết quả.

BN1695 N.Đ.P. (nam, 34 tuổi), công nhân tại nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng (huyện Đông Anh). BN là F1 của BN 1694 (cùng làm việc tại nhà máy Z153). Đến nay, đã xác minh được 65 F1 tại Hà Nội. Đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả 65 F1, hiện chưa có kết quả.

Hà Nội: Nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao, ở mức báo động đỏ

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP cho biết, theo thông báo của Bộ Y tế, từ ngày 28/1 đến 14 giờ ngày 30/1, Việt Nam ghi nhận thêm 190 ca mắc mới (các ca mắc đã được công bố chính thức).

Trong đó, 8 ca mắc là người từ nước ngoài về cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 182 ca mắc trong cộng đồng: Hải Dương (158), Quảng Ninh (18), Hà Nội (4), Hải Phòng (1), Bắc Ninh (1). Ngoài ra, theo thông tin mới cập nhật, tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 1 ca nghi ngờ, tại Gia Lai ghi nhận 2 ca nghi ngờ. Tất cả các ca mắc tại cộng đồng đều có liên quan dịch tễ tới 2 ổ dịch tại thành phố Chí Linh (Hải Dương) và Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Lũy tích đến nay, nước ta ghi nhận 1.739 ca mắc, 35 ca tử vong.

Tại Hà Nội, từ ngày 28/1 đến nay ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng. Qua rà soát, tính đến 14h ngày 30/1, có 158 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh. Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ, khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như quản lý cách ly tập trung, xét nghiệm, khám sàng lọc… 

Từ ngày 28/1 đến nay, các đơn vị đã rà soát được 9.839 người đi, đến từ thành phố Chí Linh - Hải Dương và sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 14/1, trong đó đã lấy được 3.400 mẫu xét nghiệm. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội bắt đầu diễn biến phức tạp, có ca mắc ở cộng đồng và đã xuất hiện trường hợp F2 có kết quả xét nghiệm dương tính. Thành phố Hà Nội vẫn đang cơ bản kiểm soát được tình hình, tuy nhiên, do các ca mắc ở cộng đồng đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, nên có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Dự báo thời gian tới, Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trong cộng đồng. 

Tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương có nhiều trường hợp liên quan đến ca bệnh đã báo cáo về các biện pháp đã triển khai, trong đó có việc truy vết, khoanh vùng nhằm ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Các đơn vị đều quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội tại phiên họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố ngày 28/1/2021 và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/1/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Một trong những biện pháp quan trọng đã, đang được các đơn vị triển khai là truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến ca bệnh để kịp thời có biện pháp xử lý. Đơn cử, quận Cầu Giấy đã rà soát 11 trường hợp F1, 122 trường hợp F2, 216 trường hợp về từ vùng có dịch và đã tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Quận Nam Từ Liêm xác định 39 trường hợp F1, 187 trường hợp F2; 4 trường học có học sinh liên quan đến ca bệnh đã tạm dừng hoạt động. Huyện Đông Anh rà soát được 73 trường hợp F1, 520 trường hợp đi về từ vùng có dịch; quyết định dừng toàn bộ 96 lễ hội, trong đó có lễ hội Cổ Loa… 

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến cho biết: Toàn thành phố có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca bệnh. Sở đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc "thông điệp 5K”, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người và chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, bố trí dạy học trực tuyến theo điều kiện thực tế. 

Từ diễn biến thực tế của dịch Covid-19, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) Trương Quang Việt nhận định: Các ca bệnh của thành phố hiện nay đều có nguồn lây từ Hải Dương và Quảng Ninh. Đã có tình trạng lây lan dịch trong cộng đồng. Đơn vị đang nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm để đáp ứng công tác phòng, chống dịch thời gian tới. 

Cũng tại phiên họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) đánh giá, Hà Nội đã thực hiện bài bản các biện pháp phòng chống dịch; không chủ quan hay thái quá như một số địa phương khác.

"Việc giám sát, phát hiện trên diện rộng hiện nay là việc chủ đạo để truy vết, khoanh vùng dập dịch thành công. Lúc này chúng ta phải xác định chung sống an toàn với dịch như thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người. Đây là việc cần tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm. Hà Nội khuyến cáo cụ thể không tụ tập như liên hoan, tất niên là rất hay để người dân thực hiện, nói chung chung rất khó làm", ông Phu nói.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ha-noi-nguy-co-lay-nhiem-dich-covid-19-cao-o-muc-bao-dong-do-20201231000000617.html