Theo đó, để bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch, góp phần vào sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021 và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, UBND các quận, huyện, thị xã: Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế và theo chỉ đạo của BCĐ công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố. Phát động phong trào quần chúng, huy động Mặt trận các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình với phương châm (đi từng ngõ, gõ từng nhà), mỗi người dân như là một chiến sĩ trinh sát nhằm phát giác những trường hợp không chấp hành việc phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế và thành phố, đặc biệt phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng: Khu di tích, điểm tham quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, bến tàu, bến xe, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa, thể thao tại nơi công cộng, sân vận động... Quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly tổ bay. Thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận, bàn giao và giám sát theo dõi y tế những trường hợp hết thời gian cách ly tập trung.

Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; sớm phát hiện ca nhiễm bệnh, khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, bảo đảm các tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; nâng cao năng lực xét nghiệm phù hợp với khả năng, xét nghiệm trên diện rộng. Tiếp tục chỉ đạo trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định, tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian cách ly và chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định…

Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo các lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời; điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Công Thương chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, ban quản lý chợ, siêu thị thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt yêu cầu khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, trang bị dung dịch khử khuẩn và hướng dẫn khách hàng vệ sinh khử khuẩn trước, sau khi vào siêu thị, trung tâm thương mại.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý theo đúng quy định; tiếp tục chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Theo An An (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/tiep-tuc-tang-cuong-tuyen-truyen-y-thuc-tinh-than-trach-nhiem-trong-phong-chong-dich-covid-19-20201231000000574.html