144 trường hợp đi về từ vùng dịch của Hàn Quốc

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) của TP Hà Nội diễn ra chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, đến 15h cùng ngày, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Hiện tại, cộng dồn trên địa bàn thành phố, có 84 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 ( cụ thể gồm: 7 trường hợp đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 7 trường hợp đến từ Hàn Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc, người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh).

Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều nay, 26/2

Đã có 81/84 trường hợp có xét nghiệm âm tính, hiên chỉ còn 3 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Trong 3 trường hợp này, có 2 trường hợp nghi ngờ mới được phát hiện trong ngày hôm nay.

Cũng theo báo cáo Sở Y tế, đến thời điểm hiên tại, có 144 trường hợp đi về từ vùng dịch tại Hàn Quốc, trong đó, 7 người Hàn Quốc và 137 người Việt Nam đang được cách ly tập trung tại trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô. Số người cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố còn 92 trường hợp. Ngoài ra, còn 315/2.151 trường hợp đang tiếp tục phải cách ly theo dõi tại nơi ở, nơi cư trú.

Thực hiện khai báo y tế tại sân bay

Sở Y tế Hà Nội kiến nghị, trong thời gian tới, có thể số lượng người cần cách ly sẽ tăng lên, vì vậy đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô bố trí thêm khu vực cách ly tập trung trong trường hợp các đối tượng cần cách ly vượt quá khả năng thu dung của Trường Quân sự- Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, TP sẽ chỉ đạo theo hướng, Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng Tổng Công ty xây dựng nhà Hà Nội rà soát các trường đào tạo lái xe để có thể trưng dụng làm nơi cách ly, nếu được thực hiện từ ngày mai, 27/2.

Môi trường trường học sạch sẽ, an toàn

Chỉ đạo tại cuộc họp chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Do vậy, trên địa bàn Hà Nội, tất cả cả các trường hợp nghi ngờ đều phải thực hiện cách ly, sau khi cách ly nếu phát hiện có trường hợp dương tính thì phải tổ chức khoanh vùng, lên phương án cụ thể.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, căn cứ vào các tài liệu cho thấy, đến nay chưa ghi nhận ổ dịch nào phát sinh từ các trường học; tỷ lệ lây nhiễm từ trẻ em từ 1-10 tuổi chiếm 1%, từ 10 đến 20 tuổi là 2% và đều ở thể nhẹ;

Đến nay mới có 2 trường hợp học sinh ở Nhật Bản bị nhiễm bệnh nhưng không phải từ trường học mà từ các môi trường công cộng. Còn tại Hà Nội, đến thời điểm này, chưa phát hiện trường hợp nào từng nhiễm bệnh trở về mà lây nhiễm chéo.

“Nếu Chính phủ quyết định cho học sinh đi học trở lại từ từ 2/3 tới đây thì Hà Nội đã có 6 lần khử khuẩn, vệ sinh các trường học; học sinh ra vào trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay. Như vậy, có thể nói môi trường ở trường học là sạch sẽ và an toàn chứ không nguy hiểm”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, việc nghỉ học hay không nghỉ học thì cuối tuần này TP Hà Nội sẽ quyết định, mục tiêu là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, căn cứ vào đánh giá của các chuyên gia dịch tễ học.

Ngoài ra, đối với các sự kiện văn hóa trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ quyết định trước 1 tuần trước khi diễn ra sự kiện. “Kể cả giải đua F1 thành phố đang nỗ lực chuẩn bị nhưng nếu trước thời điểm diễn ra có gì bất thường thì cũng có thể phải xem xét. Chúng ta hết sức thận trọng nhưng không quá hoang mang”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.  

Theo An ninh Thủ đô