Chiều 9/7, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội về nhóm vấn đề công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Tại buổi chất vấn, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, hiện Công an thành phố đã chuyển hồ sơ 5 công trình vi phạm sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để xem xét, đánh giá chứng cứ, cân nhắc khởi tố vụ án.

Các tòa chung cư bị chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát là: CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); chung cư CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm); nhiều hộ gia đình tại 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân); dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông)…

ha noi vi pham pccc 5 du an bat dong san bi xem xet khoi to
Hà Nội: Vi phạm PCCC, 5 dự án bất động sản bị xem xét khởi tố.

Nguyên nhân là do các công trình không thể khắc phục giải pháp phòng cháy chữa cháy, nên phải chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội xem xét, khởi tố, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, Giám đốc Công an Hà Nội cho hay, cơ quan công an còn đang đánh giá chứng cứ, chứ chưa hẳn chuyển sang là khởi tố ngay.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam trong phiên chất vấn Giám đốc Công an Hà Nội cho rằng, hiện nay vẫn còn nhiều vụ cháy nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng hơn 1.579 chung cư cũ của Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ cao khi vi phạm về xây dựng, kiến trúc là khá phổ biến, Công an thành phố có giải pháp gì?

Trả lời chất vấn, ông Khương cho biết, đối với chung cư cũ, giải pháp quan trọng nhất là kinh phí và cơ chế cho sửa chữa.

Cũng về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận, một trong những cái khó của thành phố là 1.579 tòa nhà xây dựng từ những năm 1960, không hề có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các tòa nhà này, ngân sách thành phố sẽ phải cân đối để sửa chữa.

Với các dự án mới, nếu các doanh nghiệp không bổ sung đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thì dứt khoát UBND thành phố sẽ không cấp dự án mới và không điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài dự án.

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/ha-noi-vi-pham-pccc-5-du-an-bat-dong-san-bi-xem-xet-khoi-to-6839.html

 

Theo Kinh Tế Môi Trường