Theo báo cáo của Sở Y tế, TP Hà Nội hiện có 69.459 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến liên quan đến thực phẩm, trong đó, có 07 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 Trung tâm thương mại, 5.044ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát... Sản xuất thực phẩm của Thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.
Các hoạt động tuyên truyền về ATTP được đẩy mạnh, tập trung tuyên truyền ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội, và tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Cùng với đó, Thành phố cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.
Theo đó, Thành phố thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP (10 đoàn tuyến Thành phố và 644 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn, 64 đoàn kiểm tra chuyên ngành của Công thương, y tế, nông nghiệp). Kết quả, đã thanh tra, kiểm tra 10.736 cơ sở, xử lý 805 cơ sở, phạt tiền trên 2,88 tỷ đồng, tiêu hủy 180 chai rượu không rõ nguồn gốc...
Công an Thành phố kiểm tra 355 vụ việc vi phạm các quy định về ATTP, tạm giữ 25 tấn đùi gà hun khói (trong đó có 12 tấn hết hạn sử dụng), 6,7 tấn thực phẩm các loại (lưỡi vịt, tràng động vật, trứng non, lườn ngỗng hun khói), 3,8 tấn nấm hương, 30 tấn bánh kẹo các loại, ô mai, hoa quả sấy.
Lực lượng Thanh tra chuyên ngành thực phẩm các quận, huyện, xã, phường kiểm tra 4.391 cơ sở, xử phạt 1.093 cơ sở, số tiền phạt gần 2,2 tỷ đồng.