Báo cáo tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 chiều 26/4 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp; ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Ấn Độ hiện là tâm điểm của dịch bệnh, số ca mắc và tử vong hàng ngày đều tăng cao, chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 349.313 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ đầu dịch và thêm 2.761 trường hợp tử vong. Hiện tại quốc gia này đang thiếu nghiêm trọng nguồn lực, trang thiết bị y tế, đặc biệt là oxy để cứu chữa người bệnh.  

Tại Thái Lan, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, số ca mắc trong ngày 24/4 ghi nhận ở mức gần 3.000 trường hợp và tập trung chủ yếu ở thủ đô Bangkok. Chính quyền một số địa phương tại Thái Lan đã áp đặt thêm nhiều biện pháp phòng dịch quyết liệt trong nỗ lực kiểm soát dịch bùng phát.

Tại Camphuchia, trong tuần qua, mỗi ngày đều có khoảng 500 ca mắc (cao hơn tuần trước, tuần trước trung bình khoảng 300 ca mắc/ngày). Các cơ quan chức năng nước này đang khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm kìm chế sự lây lan của dịch bệnh, áp dụng phong tỏa 14 ngày với thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao của tỉnh Kandal để cắt đứt chuỗi lây lan Covid-19, tuy nhiên dịch bệnh vẫn gia tăng.

Nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao
Nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao

Tại Lào, số tỉnh có ca mắc mới ngày một tăng, cho thấy bệnh dịch đang có xu hướng lan rộng, trong đó có nhiều tỉnh tiếp giáp Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, đã có 16/18 tỉnh/thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao; một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHà Nội nhận định: "Trước tình hình trên thế giới, các chuyên gia nước ngoài tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam và Hà Nội; ý thức người dân còn chủ quan; vị trí của Thủ đô là nơi giao thương… thì nguy cơ bùng phát dịch rất cao". Theo đó, Phó Chủ tịch đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá về an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch. "Chỉ cần một ý thức chủ quan, lơ là của người dân sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Yêu cầu các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, theo đó, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly…

Tại Việt Nam, từ ngày 19-25/4/2021, ghi nhận 52 ca mắc mới đều là người nhập cảnh, giảm 37 trường hợp mắc mới so với tuần trước. Cộng dồn đến nay nước ta ghi nhận 2.833 ca mắc, 35 ca tử vong, và đã qua 32 ngày không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong nước.

Tại Hà Nội, từ ngày 19-25/4/2021, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Từ 16/2/2021 đến nay (70 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Trong tuần, phát sinh 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia có về qua sân bay Nội Bài. Cả 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Xa Mát, Tây Ninh. 

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ha-noi-nang-cao-muc-do-phong-chong-dich-covid-19-20201231000001771.html