Chính vụ vải thiều, những vùng đồi xanh màu lá giờ đây xen lẫn sắc đỏ hồng của vải chín. Không hoàn toàn nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, vùng sản xuất vải tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn là nơi gieo trồng những quả vải chất lượng, được xuất khẩu ra những thị trường lớn như Nhật, Mỹ, Úc, châu Âu…

vải thiều xuất khẩu

vải thiều xuất khẩu

Để kịp đưa vải đến các chợ đầu mối có thương lái chờ sẵn, những người nông dân phải thức dậy từ 2-3h sáng, tất bật thu hoạch những chùm vải tươi ngon nhất vườn. Những quả vải Lục Ngạn còn đọng sương đêm được cẩn thận cắt bằng kéo, cột thành chùm từ 3-5 kg ngay tại vườn.

vải thiều xuất khẩu

Hợp thổ nhưỡng, hợp khí hậu lại thêm tay người trồng chăm sóc cẩn thận, những trái vải vùng đồi đất Lục Ngạn thường mỏng vỏ, bên ngoài đỏ hồng trơn nhẵn, bên trong cùi dày, hạt nhỏ, ngọt sắc.

vải thiều xuất khẩu

Dù dịch bệnh phức tạp, song nhờ có sự ủng hộ của người tiêu dùng cả nước, bà con nông dân Bắc Giang nay đã nở những nụ cười hạnh phúc lấp ló dưới lớp khẩu trang.

vải thiều xuất khẩu

Trời vừa hửng nắng, những chuyến xe chở vải từ các vườn chuyên canh tỏa đến các trạm cân, tại đây các thương lái sẽ thu gom vải số lượng lớn. Các con đường ra vào huyện Lục Ngạn những ngày này đỏ rực sắc vải.

vải thiều xuất khẩu

"Hạ tải" tại các trạm cân, điểm thu mua, những quả vải thiều chín mọng được bà con tất bật phân loại, đóng gói để nhanh chóng lên đường vận chuyển. Tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc phòng dịch, những chuyến xe chuyên chở quả vải đi tìm miền tiêu thụ được ưu tiên "bật đèn xanh" tại các chốt kiểm soát dịch.

vải thiều xuất khẩu

Vải thiều về đến hai thành phố lớn, được tập kết và bảo quản cẩn thận tại kho hàng, chờ được các bác tài Grab trao đến người mua vải.

vải thiều xuất khẩu

Những chùm vải Lục Ngạn chính vụ tươi ngon theo chân chuyến xe Grab len lỏi khắp ngõ ngách, giao đến tận tay người dùng tại TP.HCM và Hà Nội.

vải thiều xuất khẩu

Anh Bình Minh (33 tuổi, Hà Nội, đối tác tài xế Grab) hồ hởi giao đơn đặt vải trên GrabMart: "Trái vải thơm ngon thế này đâu dễ kiếm, giờ chỉ cần ở nhà đặt hàng là chúng tôi mang tới liền. Đi giao vải, một phần là công việc, một phần mình cũng giúp được bà con nông dân, thấy ý nghĩa lắm!"

vải thiều xuất khẩu

Người mua vải, người giao hàng, tuân thủ nghiêm chỉnh thông điệp 5K phòng dịch bệnh. Những quả vải mang theo bao gửi gắm của người nông dân, của thương lái, đến tay người thưởng thức. Giãn cách nhưng không giãn lòng, quả vải là biểu tượng kết nối và lan tỏa tinh thần tương trợ lẫn nhau của người dân cả nước.

Nhận những chùm vải chất lượng trên tay, anh Tuấn Khải (Hàng Vôi, Hà Nội) cho biết: "Cả nhà mình đều thích ăn vải, được chùm vải thiều chuẩn hàng xuất khẩu thì quý lắm. Thấy Grab mở chương trình đưa vải thiều tới Hà Nội, mình cũng mua liền mấy cân, dịch giã như này ở nhà chắc hết veo vài ngày thôi".

Những chuyến xe Grab vẫn đang tất bật tỏa đi khắp thành phố để mang vải thiều đặc sản đến với người dân cả nước. Sau vải thiều, GrabConnect sẽ tiếp tục làm cầu nối nông sản Việt chất lượng với người dùng và mạng lưới đối tác của hệ sinh thái Grab. 

Bà Nguyễn Thái Hải Vân - giám đốc điều hành Grab Việt Nam - chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn thông qua nền tảng công nghệ và mạng lưới đối tác rộng lớn của mình, Grab có thể kết nối các nông sản và đặc sản địa phương tìm được đầu ra tiêu thụ hiệu quả hơn, qua đó nhu cầu tiêu dùng của người dân được đáp ứng một cách đầy đủ và an toàn. 

Chúng tôi cũng rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và người dân để cùng chung tay hỗ trợ nông sản Việt."

Theo Thu Thảo/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/hanh-trinh-vuot-tam-dich-cua-vai-thieu-bac-giang-20201231000003570.html