Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 vẫn đang tiếp tục diễn ra. Kinh tế Việt Nam ở giai đoạn bị chao đảo, nhiều ngành bị đứt gãy sản xuất kinh doanh, trong đó bất động sản cũng phải là một ngoại lệ. Các dự án phát triển phải ngừng hoạt động xây dựng và hoàn thiện thủ tục đầu tư, đứt gãy các chuỗi sản xuất cung cấp vật liệu, thiết bị cho các công trình làm ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường. Đồng thời do phải giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước làm thị trường giao dịch bất động sản ngưng trệ, dừng lặng. Giao dịch trên thị trường vì vậy suy yếu.

Vậy thực tế thị trường bất động sản Việt Nam trong quý III/2021 ra sao? Mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến lĩnh vực này như thế nào? Tình hình thị trường bất động sản Việt Nam một số khu vực “nóng” trước đó sẽ ra sao? Các thành viên tổ công tác nghiên cứu thị trường của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã có những chia sẻ nhận định dưới đây.

Bất động sản nghỉ dưỡng Tây Nam Bộ hồi phục sớm

Ông Dương Quốc Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ chia sẻ, nhìn chung, trong quý III/2021, thị trường Tây Nam Bộ hấp thụ tốt ở sản phẩm bình dân, pháp lý vững chắc, có giá trên dưới 1 tỷ đồng, tại các tỉnh thành phát triển công nghiệp và hưởng lợi từ đầu tư công. Bên cạnh đó, một số dự án áp dụng chính sách vay không lãi suất, miễn gốc từ 12-24 tháng, đa dạng hình thức ưu đãi chiết khấu, quà tặng để kích cầu đã tạo được lực mua tốt.

Với tiến độ tiêm vaccine nhanh tại một số tỉnh thành như Cà Mau, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre… cùng với sự nới lỏng giãn cách xuống Chỉ thị 15 tại nhiều quận huyện, tỉnh thành… sẽ là tín hiệu khả quan để ổn định kinh tế, thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi vào cuối năm tương ứng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh. Có thể nói, quý IV/2021 sẽ là giai đoạn các chủ đầu tư chuẩn bị thời cơ và tiềm lực để tung ra lượng sản phẩm mới vào đầu năm 2022.

Đáng chú ý, trong quý III, tại Phú Quốc có hơn một nghìn sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chào bán ra thị trường và vẫn được các nhà đầu tư âm thầm giao dịch. Giá bán shophouse dao động từ 4,5 tỷ đồng - 9,6 tỷ đồng/căn; Villa từ 23 tỷ đồng/căn.

“Nhìn chung, dịch Covid-19 lần thứ 4 cũng khiến thị trường này có sự chững lại, nguyên nhân là ngành du lịch phải đóng cửa và các hoạt động mua bán bất động sản bị gián đoạn. Mới đây, Phú Quốc đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế kể từ tháng 12/2021, hứa hẹn sẽ sớm mở cửa du lịch góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế, do đó tiềm năng bất động sản du lịch sẽ phục hồi trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát”, ông Thuỷ nói.

Khu vực Tây Nam Bộ đang được đầu tư mạnh về hạ tầng, làm gia tăng làn sóng đầu tư bất động sản cho khu vực
Khu vực Tây Nam Bộ đang được đầu tư mạnh về hạ tầng, làm gia tăng làn sóng đầu tư bất động sản cho khu vực (Ảnh minh hoạ).

Nam Trung Bộ vẫn sôi động

Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa, tại Nha Trang - Khánh Hòa trong quý III/2021 gần như không có giao dịch vì chịu ảnh hưởng dịch bệnh và tuân thủ chỉ thị 16 của chính phủ về phòng chống dịch nên các hoạt động kinh doanh đều tạm thời gián đoạn, khả năng kéo dài đến hết năm 2021. Có số ít các sản phẩm tiếp tục được bán ra giai đoạn 2 từ tháng 12/2020 qua kênh bán hàng online của chủ đầu tư và khoảng 100 căn nhà ở xã hội, liền kề được tiêu thụ tại Cam Ranh.

Sự ảnh hưởng của đợt dịch thứ 4 này quá lớn không chỉ riêng nghành bất động sản mà tất cả các nghành nghề kinh tế khác tại Nha Trang đều bị tác động. Hoạt động bán hàng qua online chỉ mới đạt hiệu ứng phong trào nhưng về mặt hiệu quả chưa được như ý muốn. Sự quan tâm của khách hàng ở phân phúc NOXH vẫn rất tích cực và nhu cầu vẫn còn lớn.

Tại Ninh Thuận vào Bình Thuận cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, hoạt động chào bán diễn ra sôi động hơn với các dòng sản phẩm thấp tầng và đất nền tại Ninh Thuận và các dòng sản phẩm nghỉ dưỡng tại Bình Thuận.

Ông Huỳnh Quang Ý, Tổng Giám đốc Phú Lộc Đất Phan chia sẻ thêm, trong quý III, riêng tại Ninh Thuận, có 4 dự án đang chào bán. Trong đó, có 2 dự án mới và 2 dự án cũ cung cấp ra thị trường 373 sản phẩm. Trong đó, có 52 căn hộ thương mại dịch vụ, 88 đất nền và 321 liền kề, số lượng giao dịch đạt 198 sản phẩm. Tương đương tỉ lệ hấp thụ: 42,9%. Hiện Quỹ đất Ninh thuận đang còn khá nhiều nên đây sẽ là điều kiện hấp dẫn để thu hút các tập đoàn và nhà đầu tư lớn. 

Vừa qua, tỉnh cũng đã lập quy hoạch và cũng đã duyệt cho một số Nhà đầu tư dự án trọng điểm. Nói chung, tình hình hoạt động Bất động sản trên thị trường Ninh Thuận hiện vẫn đang hoạt động sôi động tuy nhiên do các sản phẩm dự án tại Ninh Thuận khan hiếm nên phân khúc thị trường khách hàng quan tâm và đầu tư nhiều nhất lại là phân khúc đất nền thổ cư.

Các dòng sản phẩm nghỉ dưỡng tại Nam Trung Bộ vẫn có sức hấp dẫn cao
Các dòng sản phẩm nghỉ dưỡng tại Nam Trung Bộ vẫn có sức hấp dẫn cao (Ảnh minh hoạ).

Homestay, nhà nghỉ dưỡng là thế mạnh của Tây Nguyên

Bà Lê Thắm, Phó Giám đốc Tâm Real chi nhánh Đà Lạt phân tích, tại Lâm Đồng, với điều kiện khí hậu, môi trường cùng với sự kiểm soát dịch rất tốt của tỉnh, Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng vẫn là chốn an toàn cho tất cả mọi người. Chính điều này cũng tạo nhiều cơ hội giúp các nhà đầu tư vẫn tìm đến mua bán đất Lâm Đồng.

Đặc biệt là những doanh nghiệp, nhà đầu tư nhận thấy được tiềm năng của bất động sản làm cho thị trường nơi này chưa bao giờ hết hot, họ sẵn sàng đầu tư cho mình những sản phẩm đẹp nếu nhận thấy được tiềm năng.

Hiện nay, tại địa bàn TP. Đà Lạt giá cả vẫn chưa bao giờ xuống, và có xu hướng đi lên do có rất nhiều nhà đầu tư từ các tỉnh khác đến, cụ thể giá đất khu vực trung tâm giao động từ 200 - 500 triệu/m2, bán kính 5 - 10km, giao động từ 10 - 100 triệu/m2 thổ cư.

Đất nền tại các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà (những huyện có thông tin quy hoạch sáp nhập vào TP. Đà Lạt mở rộng) đang được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Đất thổ cư có giá dao động từ 5 - 15 triệu đồng/m2 là cơ hội cho khách hàng đầu tư với số vốn ít chỉ tầm khoảng 400 triệu đến dưới 2 tỷ đồng/lô/100m2.

“Trong tình hình dịch vẫn đang diễn biến, thì các homestay, nhà nghỉ dưỡng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân không có hiện tượng bán giảm giá trong đợt dịch thứ tư này. Riêng các vùng như Đà Lạt, Bảo Lộc … thì những nhà đầu tư bằng vốn vay ngân vì dịch bệnh không có khách hàng, thụt giảm nguồn thu nên buộc họ phải cắt lỗ sớm. Tuy nhiên, sức mua, và thanh khoản rất chậm mặc dù đơn đặt hàng và lượng khách hỏi mua vẫn có, việc siết chặt đi lại do dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao dịch mua bán hiện nay”, bà Thắm cho hay.

Còn theo đại diện Thiên Tâm Land, Tại Đắk Lắk, trong quý III/2021, khách hàng vẫn quan tâm về các sản phẩm dự án, tuy nhiên do dịch bệnh nên các hoạt động chào bán chủ yếu là bán online, không có sản phẩm mới. Vì vậy, việc giao dịch diễn ra chậm, giá cả không thay đổi và có phần giảm nhẹ so với các quý trước. Dự báo trong quý IV/2021 và năm 2022 thị trường Muôn Ma Thuột nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chúng sẽ tiến triển theo hướng tích cực và khởi sắc.

Thiên nhiên hoang sơ và trong trẻo thích hợp cho các homestay, nhà nghỉ dưỡng phát triển
Thiên nhiên hoang sơ và trong trẻo thích hợp cho các homestay, nhà nghỉ dưỡng phát triển (Ảnh minh hoạ).

Bắc Trung Bộ có Thanh Hoá dẫn đầu là “điểm nóng”

Ông Trần Hữu Giáp, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Gia Địa cho hay, tâm điểm của thị trường Bắc Trung Bộ là Thanh Hóa. Trong quý III/2021, Thanh Hóa có 18 dự án chào bán sản phẩm ra thị trường, gồm có 8 dự án mới và 10 dự án cũ, cung cấp ra thị trường 2.235 sản phẩm với rất nhiều loại hình nổi bật có thể kể đến như dự án Sun Group Sầm Sơn, Flamingo, Vinhome, TNR và các dự án mặt bằng đất đấu giá ở thành phố và trung tâm các huyện.

Với 950 sản phẩm đã bán được tương đương 42,5% tỷ lệ hấp thụ. Riêng các dự án mở bán mới tỷ lệ lên đến 60%. Điểm qua những khu vực có sức hút lớn như huyện Đông Sơn giá đất của các dự án bán ra từ 9 - 15 triệu đồng/m2 tăng 5% so với quý trước; TP.Thanh Hoá dự án mới có giá từ 18 - 26 triệu đồng/m2; khu vực Hoằng Hóa giá đất cũng biến động rất nhanh từ 8 - 20 triệu đồng/m2, Đặc biệt với loại hình liền kề và shophouse có giá từ 50 - 75 triệu đồng/m2 có mức tăng cao 9% .

“Tình hình bất động sản khu vực Thanh Hóa đầu quý III vẫn hoạt động sôi nổi và nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trong khu vực như: Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng… Tuy nhiên, khoảng thời gian cuối quý III là thời gian ảnh hưởng dịch bệnh chính. Vì vậy thị trường có dấu hiệu chậm lại và phát sinh ít giao dịch mua bán hơn. Nguyên nhân chính là nhà đầu tư từ các tỉnh không thể đi lại và xem được dự án Thanh Hóa”, ông Giáp cho biết.

Nói về đất nền quanh các khu và cụm công nghiệp, ông Giáp cho hay, bất chấp việc ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh khiến thị trường bất động sản tại Thanh Hóa chậm hơn trước, “Sóng đầu tư” vẫn đang đổ bộ về đầu tư, Foxcom dự kiến đầu tư 1,3 tỷ USD hay hàng loạt các ông lớn như: Sun Group , Vingroup, FLC, T&T … đều đã và đang triển khai các dự án tầm cỡ tại Thanh Hóa. Với tiềm năng lớn kể trên, Thanh Hóa đang chờ thời để tạo sức bật cực kỳ mạnh mẽ của thị trường bất động sản khi mà mọi nhà đầu tư khắp nơi đang chờ và săn đón.

Tâm điểm của thị trường Bắc Trung Bộ là Thanh Hóa.
Tâm điểm của thị trường Bắc Trung Bộ là Thanh Hóa. (Ảnh minh hoạ).

Duyên Hải Bắc Bộ nổi bật với bộ đôi Hải Phòng, Quảng Ninh

Ông Tô Hùng, Tổng Giám đốc Cộng đồng Bất động sản Recbook nhận định, Duyên Hải Bắc Bộ với những tiềm năng kinh tế, thương mại và du lịch mạnh mẽ đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn trên toàn quốc. Các tỉnh thành đang trong thời kỳ đầu tư phát triển về kinh tế, công nghiệp, có tốc độ đô thị hóa cao và được đánh giá là có nhiều tiềm năng khai thác kinh doanh, thương mại và du lịch.

Quý III/2021, khu vực Duyên Hải có hơn 5.000 sản phẩm được chào bán trên thị trường. Trong đó, chủ yếu là căn hộ chung cư tại Hải Phòng và các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, tình hình bất động sản vẫn tăng trưởng mạnh về giá, nhưng có sự giảm nhẹ về số lượng nguồn cung sản phẩm. Tuy nhiên, lượng cung vẫn đạt 2.782 sản phẩm, giao dịch đạt 1.606 sản phẩm. Các sản phẩm ra thị trường đa phần là các sản phẩm được các chủ đầu tư uy tín cung ứng và các sản phẩm đều có sự đầu tư cao về mặt ý tưởng cũng như khâu marketing và bán hàng. Sản phẩm nổi trội nhất trong là sản phẩm tại Dự án Sun Marina Town với tỉ lệ hấp thụ lên đến 84%, giá dao động từ 60 - 100 triệu đồng/m2.

Tại Hải Phòng, phân khúc đầu tiên để quốc tế và cả nước nước biết đến địa phương này chính là phân khúc bất động sản công nghiệp. Các khu công nghiệp ở Hải Phòng có hạ tầng đồng bộ, thuận tiện giao thông nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đặt cơ sở sản xuất. Do vậy, nhiều khu công nghiệp có chất lượng tốt ở Hải Phòng như DEEP C, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, Nam Cầu Kiền... vẫn đón những dự án mới, dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để sẵn sàng cho việc đón các dòng vốn mới, Hải Phòng đang phát triển thêm 15 khu công nghiệp với diện tích 6.200ha.

Bên cạnh đó, phân khúc gây sốt chính là nhà ở thấp tầng đặc biệt các khu dự án tổ hợp cao cấp như Vinhomes hay Hoàng Huy. Việc không có dự án thấp tầng mới cũng như nhu cầu thực trên thị trường về phân khúc cao cấp này cùng tiềm lực về kinh tế của khách hàng tại Hải Phòng tốt gây sốt cho phân khúc này, giá thậm chí tăng 15 - 20% so với đầu năm 2021.

Hải Phòng có hạ tầng đồng bộ, thuận tiện giao thông nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đặt cơ sở sản xuất.
Hải Phòng có hạ tầng đồng bộ, thuận tiện giao thông nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đặt cơ sở sản xuất. Ảnh minh hoạ.

Giá đất Trung du Bắc Bộ vẫn liên tục tăng

Ông Lê Đình Chung, Phó Tổng Giám đốc HẢI PHÁT LAND cho hay, tại Trung du Bắc Bộ hiện đang có khoảng 7.115 sản phẩm nhà ở đang chào bán, trong đó chủ yếu là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ trước, chiếm 85,9% tổng cung. Còn lại là các sản phẩm mới đến từ một số dự án như: La Viena Valley Đà Bắc, KĐT Bắc Đầm Vạc, CIC Luxury, Eurowindows Green Park, KĐT Mỹ Độ Vistar City, Phố đi bộ HP Intermix BG...

Số lượng giao dịch đạt 2.923 giao dịch thành công và tỉ lệ hấp thụ trong quý III đạt xấp xỉ 41,1%. Một số dự án có mức thanh khoản tốt trong như: TMS Wonder World - Vĩnh Phúc (170 giao dịch), KĐT Việt Hân - Thái Nguyên (100 giao dịch), Kosy Eden - Bắc Giang (60 giao dịch), Hanaka Từ Sơn (80 giao dịch),…

Phần lớn Nhà ở tại thị trường khu vực khảo sát có giá bán phổ biến dao động trong khoảng 18 - 30 triệu đồng/m2. Đối với sản phẩm thấp tầng: các dự án nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm của các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh có giá dao động từ 30 - 50 triệu đồng/m2; các dự án nằm vùng ven Thành phố các khu vực có giá dao động từ 14 - 25 triệu đồng/m2. Giá bán tại hầu hết các tỉnh thành không biến động so với quý trước. Riêng tại Bắc Giang: giá đất tăng khoảng 5 - 7%.

Nhìn chung, do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thị trường bất động khu vực Trung du Bắc Bộ cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Điểm sáng thị trường khu vực này trong quý tới là Bắc Ninh và Bắc Giang - hai địa phương có dấu hiệu hồi phục tích cực nhất. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới 2 thị trường Bắc Giang, Bắc Ninh tăng lần lượt 26% và 7% so với quý trước.

Đáng chú ý, Trung du Bắc Bộ hiện có 61 dự án bất động sản KCN trên địa bàn 8 tỉnh thành: Hoà Bình (7 dự án), Lạng Sơn (1 dự án), Bắc Kạn (1 dự án), Thái Nguyên (6 dự án), Yên Bái (4 dự án), Bắc Giang (7 dự án), Vĩnh Phúc (8 dự án), Bắc Ninh (17 dự án), Phú Thọ (8 dự án), Tuyên Quang (2 dự án). Tổng diện tích mặt bằng đang cho thuê là xấp xỉ 4.000ha, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 75%.

Giá thuê trung bình dao động trong khoảng 1,4 - 2,5 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê. Giá thuê tăng khoảng 3 - 5% so với quý trước, một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh giá tăng khoảng 7% so với quý II/2021.

Theo An Vũ/Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/he-lo-nhung-thi-truong-bds-se-troi-day-manh-me-sau-dich-20201224000007566.html?fbclid=IwAR1rieAADG0Bp5C1a_Omm4ZrmCf2gzT1J2UwfteBf5YJ-zGJUlC2qRX3_iw