Kỹ thuật rửa tay của bạn có hiệu quả không? Good Health đã sử dụng một camera UV đặc biệt để kiểm tra các phương pháp - từ "rửa và rảy" nhanh cho đến chậm 20 giây như được khuyến cáo.

Đầu tiên, nhà báo đã bôi một loại gel có tên là Glo Germ, mô phỏng cách vi trùng bám vào da bạn.

Gel trong suốt nhưng phát sáng dưới ánh sáng tia cực tím và chứa các hạt có kích thước tương đương với vi trùng như virus Corona. Bàn tay trong những bức ảnh càng trắng thì càng bẩn - và càng tối thì càng sạch.

Trước khi rửa tay, vi trùng trên tay xuất hiện dưới dạng màu trắng bên dưới đèn UV

Rửa không cẩn thận và nhanh

Nghiên cứu cho thấy, có đến 1/4 chúng ta chỉ rửa tay trong một thời gian ngắn, nhưng như bức ảnh này cho thấy, điều đó là không đủ. Rửa rảy không sạch được nhiều vi trùng. Đây là bàn tay chỉ rửa dưới vòi nước trong ba giây, bàn tay hiện lên màu trắng sáng dưới máy ảnh - cho thấy hầu hết các vi trùng vẫn còn trên tay.

Rửa không dùng xà bông

6 giây là khoảng thời gian trung bình mọi người dành để rửa tay. Nhưng chừng đó thời gian không đủ dài để loại bỏ vi khuẩn một cách hiệu quả - vẫn có vi khuẩn ở mu bàn tay, xung quanh nhẫn và dưới móng tay. Rửa tay lâu hơn một chút bàn tay dưới tía UV nom có vẻ giảm các vùng trắng so với rửa và rảy như trên. Sau đó bàn tay này được làm khô bằng khăn. Tay ẩm truyền mầm bệnh dễ dàng hơn nhiều vì quan trọng là làm khô tay.

Rửa với xà bông

Điều quan trọng nhất của việc rửa tay là dùng xà bông, nhưng nó khá dính vì vậy bạn phải rửa thật sạch. Xà bông không tiêu diệt vi khuẩn thì nó cũng sẽ loại bỏ vi khuẩn: Một đầu của phân tử xà phòng dính vào nước trong khi đầu còn lại dính vào bụi bẩn (đó là nơi có vi trùng). Rửa tay với xà bông cũng tăng cường hành động cọ xát. Chuyên gia vệ sinh Lisa Ackerley cho biết: "Chà đầu ngón tay vào lòng bàn tay để làm sạch vi khuẩn dưới móng tay" là cách tốt nhất.

Rửa với xà bông 20 giây

Khoảng 20 giây là khoảng thời gian bạn nên rửa tay, theo Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh NHS. Như bạn có thể thấy trong hình, có ít vùng trắng hơn nhiều so với lần rửa tay chỉ 6 giây thông thường. Các khu vực màu trắng duy nhất là các kẽ móng tay xung quanh lớp biểu bì, một mảng ở bên cạnh của ngón tay cái và một vệt trên đầu ngón tay út. "Bạn cần thời gian đó để làm sạch tất cả các kẽ nhỏ trên tay", Lisa nói.

30 giây với xà bông

NHS đề nghị nên rửa trong tối đa 30 giây. Có một sự khác biệt bạn có thể nhìn thấy ở hình ảnh này, có ít vùng trắng ở tay hơn. Vi khuẩn ở các kẽ móng tay trong hình ảnh 20 giây đã biến mất, thật đáng kinh ngạc, dù còn một chút dấu vết. Vậy bạn có nên rửa tay lâu hơn không? Việc này không thể loại bỏ vi khuẩn còn lại, nhưng "có thể loại bỏ được phần lớn", Tiến sĩ Val Curtis, chuyên gia y tế công cộng tại Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn, cho biết.

Vậy dung dịch khử trùng thì sao?

Rửa tay luôn là tốt nhất để loại bỏ vi trùng như vi khuẩn và virus. Nhưng nếu không có xà phòng và nước, NHS khuyên bạn nên dùng nước khử trùng có cồn.

Một bọt vệ sinh hoặc gel giết chết virus, nhưng những con vi khuẩn và virus vẫn ở trên tay bạn.

Đó là lý do tại sao bạn không thể sử dụng gel Glo Germ mà chúng tôi đã sử dụng trong thí nghiệm trên để kiểm tra. Nó sẽ hiển thị màu trắng ngay cả khi vi trùng đã bị giết. Tuy nhiên, đây là cách sử dụng nước khử trùng tốt nhất:

Đảm bảo nước khử trùng tay chứa hơn 60% cồn (hoặc được đánh dấu là ethanol trên nhãn), lý tưởng hơn là 70%, vì đây là tiêu chuẩn cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn và virus, theo Giáo sư Mark Wilcox, nhà vi sinh học tại Bệnh viện Leeds.

Cồn có thể phá hủy màng ngoài bảo vệ của virus, khiến nó bị phá vỡ nhanh chóng, đặc biệt là virus nhạy cảm như Corona.

Dùng dung dịch khử khuẩn mỗi khi tay tiếp xúc với các bề mặt có khả năng bị ô nhiễm, như sau khi dùng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến các cửa hàng hoặc bất kỳ nơi công cộng nào.

Thoa gel và chà hai bàn tay với nhau đúng cách để gel được áp dụng cho tất cả các bộ phận của bàn tay, giữa các ngón tay, mặt sau của bàn tay và cổ tay.

Nếu da bị khô hoặc đau tay do rửa tay quá nhiều, không nên bôi kem dưỡng da tay trước khi dùng dung dịch sát khuẩn. Bởi vì cồn có thể không tiếp xúc được với vi khuẩn và virus ẩn nấp trên da. Dùng dung dịch rửa tay trước và đợi cho đến khi nó khô, sau đó thoa kem dưỡng da tay.

Theo Mi Trần/Đô Thị Mới