Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 Việt Nam ra đời là sự vận dụng sáng tạo bài học huy động sức dân, khơi dậy lòng yêu nước và phát huy trách nhiệm của mọi công dân trước những khó khăn của đất nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quỹ đã mở tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và 7 Ngân hàng TMCP gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức có thể nộp vào tài khoản nêu trên hoặc nhắn tin ủng hộ qua Tổng đài 1408 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tính đến 11h ngày 6/9, tổng số tiền huy động vào Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 đạt 8.653 tỉ đồng. (Ảnh minh họa).
Tính đến 11h ngày 6/9, tổng số tiền huy động vào Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 đạt 8.653 tỉ đồng. (Ảnh minh họa).

Liên quan đến các nguồn thu của Quỹ, hàng ngày Ban quản lý Quỹ sẽ cập nhật số dư để kịp thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên Cổng thông tin Kho bạc Nhà nước; đồng thời, cập nhật danh sách cá nhân, tổ chức ủng hộ lớn trên Cổng thông tin Kho bạc Nhà nước. 

Bên cạnh đó, Ban quản lý Quỹ cũng thực hiện xuất quỹ để chi theo nội dung chi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và trên cơ sở đề nghị chi của Bộ Y tế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Quỹ và Thông tư số 41 của Bộ Tài chính hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ.

Định kỳ, Quỹ sẽ thực hiện lập Báo cáo tài chính, Báo cáo quyết toán Quỹ, Báo cáo thực hiện thu chi Quỹ theo các mẫu biểu tại Phụ lục Thông tư 41. Theo đó, nội dung công khai báo cáo tài chính Quỹ bao gồm: Số tiền, hiện vật huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư Quỹ còn lại.

Trong bối cảnh việc tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới không dễ dàng, ngân sách còn khó khăn, việc tiêm vaccine toàn dân phải tiến hành định kỳ lâu dài, chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc thành lập Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, sớm mang lại sự an toàn cho người dân. 

“Mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân, gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cả xã hội. Đây là Quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/hon-8600-ti-dong-huy-dong-vao-quy-vaccine-phong-chong-covid-19-59170.html