Smartphone thực tế có thể bẩn đến khó tin

Sự thật này có thể khiến nhiều người cảm thấy hãi hùng, vì hàng ngày họ vẫn thường đặt điện thoại lên mặt mình để nghe và gọi. Các vi khuẩn này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, do đó mà chúng ta không thể biết được chiếc smartphone mình đang cầm có nhiều vi khuẩn đến thế nào.

22_600x600

Điện thoại thông minh mà chúng ta đang sử dụng là một nguồn gây hại cho da và các vấn đề về da, cụ thể là người dùng có thể mắc mụn trứng cá

Nhằm nghiên cứu mức độ vi khuẩn trên các chiếc smartphone ngày nay, những nhà nghiên cứu đã tiến hành một vài thử nghiệm thú vị, và tìm thấy mức độ vi khuẩn, nấm mốc và nấm men ẩn nấp cao gấp 10 lần so với bồn cầu trong nhà vệ sinh.

Trong đó, không ngạc nhiên khi màn hình trước là khu vực bẩn nhất với hàng nghìn con vi khuẩn. Các khu vực bẩn khác bao gồm mặt sau của điện thoại, nút khóa và nút Home.

Có đến hơn 1/3 số người ở Anh thừa nhận không bao giờ làm sạch điện thoại của họ, và chỉ có một người trong số 20 người được hỏi, cho biết họ thường làm sạch điện thoại 6 tháng một lần.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ iPhone 6, Samsung Galaxy S8 và Google Pixel để kiểm tra mức độ vi khuẩn hiếu khí, nấm mốc và nấm mốc trên những chiếc smartphone này.

Đối với cả ba điện thoại, màn hình trước có mức vi khuẩn cao nhất, với 100 CFU (đơn vị hình thành khuẩn lạc) trên cm2 cho Samsung Galaxy, 40 CFU cho iPhone và 12 CFU cho Google Pixel. Khi đi so sánh với những thứ mà người dùng cho rằng bẩn hơn như bàn phím, chuột tại văn phòng thì chỉ có 5 CFU trên cm2 nấm men và vi khuẩn. Còn đối với bồn cầu trong nhà vệ sinh chỉ có 24 CFU.

Giải thích về mức độ vi khuẩn cao trên điện thoại, tiến sĩ Shirin Lakhani đến từ Elite Aesthetics cho biết, vi khuẩn trên màn hình điện thoại có thể dẫn đến các vấn đề về da. Cô nói: "Điện thoại thông minh mà chúng ta đang sử dụng là một nguồn gây hại cho da và các vấn đề về da, cụ thể là người dùng có thể mắc mụn trứng cá"

Cô giải thích kỹ: "Nồng độ vi khuẩn cao trên màn hình điện thoại của người dùng có thể trộn lẫn với dầu, lớp trang điểm trên da và cùng với sức nóng từ điện thoại có thể sinh ra nhiều vi khuẩn hơn. Điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và thường dẫn đến viêm và mụn trứng cá"

Cô còn nói thêm: "Để chống lại những vấn đề này, hãy sử dụng tai nghe khi dùng điện thoại trong một khoảng thời gian dài và thường xuyên lau điện thoại thông minh của bạn bằng cồn để loại bỏ càng nhiều vi khuẩn càng tốt".

Bình luận về nghiên cứu mới này, Gary Beeston từ Insurance2go nói thêm: “Điện thoại không bao giờ xa chúng ta. Chúng ta mang chúng đi khắp nơi cùng với mình. Vì vậy, không thể tránh khỏi việc điện thoại thông minh sẽ nhận một vài con vi khuẩn trên đường đi”.

"Trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã lấy vi khuẩn thường ẩn nấp trên điện thoại, và đặt chúng trong điều kiện phát triển lý tưởng để giúp mọi người có thể nhìn rõ hơn chúng kinh khủng đến mức nào”.

"Ba màn hình mà chúng tôi kiểm tra gần như có độ nhiễm vi khuẩn cao gấp bốn lần so với phần mặt sau của điện thoại”, Gary Beeston nói.

Vì thế lời khuyên là, để ngăn chặn những nguy cơ lây nhiễm bệnh từ điện thoại di động, bạn hãy hạn chế chia sẻ chúng với nhiều người hoặc thường xuyên vệ sinh bằng vải mềm có tẩm chất chất diệt khuẩn. Hoặc cách tốt nhất cho chuyện này theo chuyên gia da liễu, đó là rửa tay thường xuyên.

Theo Giadinhvietnam.com