Để có món canh hay bún phở ngon thì nước dùng là yếu tố quyết định. Thông thường, chị em chỉ sử dụng xương heo để ninh lấy nước thì nay, Gia Đình Mới mách nhỏ công thức làm ra thứ nguyên liệu thần kỳ để tăng hương vị cho nồi canh hàng ngày.
Nguyên liệu:
- 6 chén vỏ tôm, cua hoặc ghẹ đều được
- Rượu vang trắng khoảng 1/2 chén
- Hành tây 1 củ đem thái miếng vuông
- Cà rốt 1 củ cắt khúc nhỏ
- 1 cọng cần tây rửa sạch rồi thái nhỏ
- 2 thìa nước sốt cà chua
- Mùi tây
- Lá nguyệt quế, tiêu nguyên hạt, muối
Cách làm:
- Bước 1:
Vỏ tôm, cua, ghẹ sau khi rửa sạch bạn đem tráng qua nước nóng rồi cho chúng vào cối giã dập. Lưu ý, không nên giã vỏ tôm, cua, ghẹ quá nát nhé.
Nếu có lò vi sóng, bạn hãy cho phần nguyên liệu này vào khay nước rồi điều chỉnh mức nhiệt là 200 độ C rồi để khoảng 10 phút. Cách làm này sẽ giúp cho nước dùng thơm ngon hơn đấy.
- Bước 2:
Lấy vỏ tôm, cua, ghẹ vừa sơ chế ở bước trên rồi cho nước vào. Lưu ý, lượng nước không quá quan trọng, nếu muốn làm nhiều nước thì bạn có thể gia tăng số thêm nhé.
Bắc nồi nước lên bếp rồi đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa xuống. Sử dụng thìa thưa hớt bỏ phần bọt nổi lên để nước dùng trong hơn.
- Bước 3:
Sau khi nồi nước đun được 1 tiếng thì lần lượt cho rượu, hành tây, cà rốt, cần tây, nước sốt cà chua, rau mùi tây cùng hạt tiêu nguyên hạt vào.
Nên để lửa nhỏ để nước sôi vừa phải chứ không quá to. Cứ thấy bọt thì hớt sạch ra cho nước dùng trong nhé.
- Bước 4:
Dùng muôi thưa để hớt toàn bộ vỏ tôm, cua ra rồi dùng khăn sạch lọc lấy phần nước trong. Lưu ý, bạn có thể lọc đi lọc lại nhiều lần để có nồi nước ngon nhất nhé.
Loại nước này có thể dùng để nấu các món canh cá, canh cua hay nước dùng bún hải sản thì rất tuyệt vời.
Trường hợp bạn chưa dùng hết, hãy chiết chúng vào một chiếc lọ thủy tinh sạch rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Chúc bạn thành công!