Bác sĩ Đặng Thị Thúy (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, thời gian qua, tình trạng trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi… tại đây tăng đột biến, tập trung ở nhóm tuổi từ 1 - 3 tuổi.

“Căn nguyên gây bệnh thường gặp là virus theo mùa như cúm A, virus hợp bào hô hấp... Trên cơ địa trẻ bị nhiễm những loại virus này sẽ dễ xảy ra hiện tượng bội nhiễm kèm theo. Đa phần các bệnh nhi đều không nặng, chỉ điều trị căn nguyên. Tuy nhiên, có một số trường hợp phải can thiệp thở máy, dùng kháng sinh liều cao”, BS Thúy nói.

Cũng theo BS Thúy, việc xử trí các bệnh đường hô hấp ở trẻ không quá phức tạp, kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý trẻ sẽ mau khỏi bệnh. Với các trường hợp trẻ không được chăm sóc, điều trị viêm phổi kịp thời, trẻ có thể bị bội nhiễm kèm theo, nhiễm khuẩn huyết, khiến bệnh lâu khỏi, thời gian nằm viện dài ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Thời tiết lạnh như hiện nay tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và lây lan làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, nhất là cúm, bệnh đường hô hấp... BS Thúy chia sẻ, từ các biểu hiện ban đầu là hắt hơi, chảy nước mũi, dẫn đến trẻ bị ho có đờm khiến các cháu bị bội nhiễm viêm phế quản phổi, tình trạng nặng hơn có thể bị nhiễm khuẩn huyết. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng như vậy, cha mẹ không nên tự ý điều trị cho con.

Còn tại Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương), có 155 giường bệnh, cả tháng nay luôn chật kín, nhiều bé mắc virus hợp bào suy hô hấp rất nguy hiểm, trong đó có khoảng 60 trẻ phải thở oxy.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo PGS.BS Lê Thị Hồng Hanh (Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương), virus hợp bào hô hấp lây lan qua không khí, qua tiếp xúc với vật bị nhiễm virus. Triệu chứng gồm sổ mũi, thở khò khè, thở nhanh, khó thở, ho và sốt. Nếu nhiễm virus hợp bào hô hấp bệnh thường nặng hơn, dễ bị suy hô hấp hay kéo dài và dễ tái phát.

“Hầu hết bệnh nhi điều trị tại đây bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi, ngoài ra còn các bệnh lý chuyên sâu như tràn dịch màng phổi, dị dạng đường thở. Bệnh nhi từ 1 tháng tuổi đến 15 tuổi. Trong đó, viêm phổi nặng kèm suy hô hấp hầu hết là trẻ dưới 6 tháng tuổi”, BS Hanh cho biết.

Có rất nhiều căn nguyên gây viêm đường hô hấp, do vi khuẩn hoặc virus. Đặc biệt, virus hợp bào hô hấp gây bệnh lý hô hấp cho trẻ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Nhiều bệnh nhi nhiễm virus này kèm bệnh nền phải thở oxy.

Để tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo không trẻ nào phải nằm ghép, Trung tâm Hô hấp đã bố trí kê thêm hai cũi di động vào một phòng trước tình trạng có nhiều trẻ bệnh nặng phải nhập viện điều trị. Những bé nhiễm virus hợp bào hô hấp được nằm cách ly riêng một khu.

Thời tiết lạnh, ẩm thấp thường kèm với nguy cơ cao mắc bệnh cảm lạnh hoặc cúm. Đây là đợt cao điểm của các chứng bệnh như viêm họng, ho và sổ mũi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cha mẹ cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ để phòng các bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người. Các virus gây bệnh đường hô hấp lây lan qua giọt bắn. Vì vậy, cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ở nơi đông người. Hạn chế tối đa việc người lớn hôn má trẻ vì có thể lây bệnh.

Theo Ngày nay