Sáng nay, 2-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chủ trì cuộc họp nghe Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố báo cáo tình hình. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban chỉ đạo;

Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; các Phó Chủ tịch UBND TP cùng dự.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19

Theo cập nhật từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế vào lúc 8h30 sáng nay, 2-3, toàn thế giới đã ghi nhận 88.584 người mắc viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), 3.043 người tử vong.

Trong đó, số ca tử vong ghi nhận tại lục địa Trung Quốc là 2.912 người, các quốc gia khác có số ca tử vong cao gồm Iran 54 người, Ý 34 người, Hàn Quốc 21 người, Nhật Bản 6 người…

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Hà Nội, đến hết ngày 1-3 chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Thành phố đã giám sát 96 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Covid-19, tất cả đều âm tính; giám sát tại cộng đồng 4.725 người, hiện 2.610 người đã hết thời gian cách ly.

Cùng đó, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức 4 điểm cách ly tập trung người nhập cảnh đến từ các vùng có dịch, hiện đang cách ly tập trung 2.240 người, tại Bệnh viện Công an thành phố hiện cũng đang có 73 người cách ly tập trung.

Đáng chú ý, trong số những người cách ly tập trung, phát hiện 15 trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đống Đa (có 1 phụ nữ mang thai) để theo dõi, kết quả xét nghiệm cả 15 trường hợp đều âm tính với Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tại cuộc họp

Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn Thủ đô có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm bệnh Covid-19.

Theo kế hoạch, nếu có dịch bệnh xảy ra và lan rộng trên địa bàn thành phố sẽ thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện là 600 giường bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các tỉnh, thành phố và các địa phương ít có giao lưu, tiếp xúc với người nước ngoài hiện nay đã giảm. Tuy nhiên với Hà Nội thì nguy cơ tiểm ẩn về dịch bệnh vẫn là rất lớn.

Ông Hiền cũng đánh giá, không loại trừ dịch bệnh kéo dài, chưa có thời điểm kết thúc, lây lan nhanh, rất phức tạp, khó lường, đang lan rộng khắp thế giới và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả lĩnh vực kinh tế xã hội của Hà Nội.

Tại cuộc họp, theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô và CATP Hà Nội đã báo cáo rõ thêm về công tác cách ly tập trung những người nhập cảnh đến từ vùng có dịch Covid-19.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, với số lượng 2.240 người đang cách ly tập trung, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã huy động 628 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia phục vụ, 1 người phục vụ 20 người, suất ăn trị giá 57.000 đồng/ người/ ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng và điều kiện sinh hoạt thoải mái, đúng nội quy cách ly theo quy định.

Tương tự, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội báo cáo, hiện Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội đã cách ly tập trung 129 người, trong đó có 56 người đã hết thời hạn cách ly và được cho về. Số người đang cách ly bao gồm các công dân Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico, Pakistan…

Quá trình triển khai cách ly xuất hiện khó khăn về thiếu phiên dịch tiếng Trung, tiếng Hàn... Về suất ăn, hiện Bệnh viện CATP nấu suất ăn phục vụ cho những người cách ly tập trung tại đây trị giá 57.000 đồng, bao gồm 11.000 đồng ăn sáng, 23.000 đồng ăn trưa; 23.000 đồng ăn tối.

Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, theo quy định của Chính phủ, tiền ăn thì cá nhân người cách ly phải nộp, tuy nhiên số người nước ngoài cách ly tại đây đều nói không có tiền nên hiện bệnh viện cũng chưa thu được đồng nào từ số người này. Chất lượng suất ăn đảm bảo, hiện chưa có ý kiến nào phản ánh về vấn đề này.

Theo An ninh Thủ đô