UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 10564/VP-KGVX yêu cầu các sở, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu về tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.
Công văn nêu rõ, UBND thành phố Hà Nội nhận được văn bản của Bộ Y tế về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19. Trong đó cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện vi rút trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh là rất lớn.
Để tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh; thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả gửi Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.
Về việc trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cục Hải quan thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dung tại văn bản nêu trên theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội...
Trước đó, để tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh COVID-19 vào Việt Nam, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh); thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19.