kinh tế việt nam

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về kinh tế việt nam, cập nhật vào ngày: 30/03/2023

Để có góc nhìn đa chiều về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2022 và dự báo cho năm 2023.

Với những điểm sáng đầy nổi bật, HSBC đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 lên 7,6%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước 9 tháng của năm ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank, OCB, SeABank, TPBank và VIB là 8 ngân hàng được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm tiền gửi, nhà phát hành nội tệ và ngoại tệ dài hạn.

Ngân hàng Nhà nước chính thức nới room tín dụng là tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tỷ lệ nới room không lớn thì khả năng doanh nghiệp bất động sản vẫn phải tìm phương án thích ứng lâu dài.

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương dự báo, GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,7 - 6,9%; lạm phát được kìm giữ.

Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 với quan điểm phát triển ngành công nghiệp hóa chất.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam sẽ vươn lên đứng thứ ba khu vực Đông Nam Á về quy mô kinh tế.

Kinh tế quý I/2022 đã quay trở lại đà tăng trưởng cao, đạt trên 5%. Các lĩnh vực xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng đều tăng mạnh.

Theo Tổng cục Thống kê, dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế sẽ mạnh mẽ hơn trong quý II, mục tiêu tăng trưởng được dự báo vẫn có khả năng đạt 6% đến 6,5% như đã đề ra.

Coi mục tiêu trở thành quốc gia mạnh về biển, phát triển bền vững biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh là ưu tiên chiến lược.

Năm 2022, mặc dù dự báo còn nhiều thách thức, rủi ro nhưng dòng chảy chính của các nền kinh tế sẽ là phục hồi.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng là rất lớn, chưa từng có tiền lệ, thể hiện quyết tâm hỗ trợ nền kinh tế hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Theo Ngân hàng Thế giới, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo tăng lên 5,5% so với 2,6% năm 2021.