Thời gian gần đây, Việt Nam trở thành thị trường mới nổi của các nước Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Na Uy… trong phân khúc hải sản cao cấp như: tôm hùm, bào ngư, cua hoàng đế, cua Alaska, cá hồi. Càng gần đến dịp cuối năm, thì số lượng hải sản nhập ngoài càng tăng đột biến.

Cua hoàng đế Alaska

Cua Hoàng đế (king crap) - một loại cua nổi tiếng ở Alaska (Canada) hay ở Mỹ, được ví là vua của các loại cua biển. Chúng sống ở vùng biển có độ sâu khoảng trên 300m, khí hậu lạnh. Những chú cua khổng lồ dài cả mét này đang được rất nhiều nhà giàu Việt săn mua bất chấp chúng giá lên đến cả chục triệu đồng/con.

 Những chú cua khổng lồ dài cả mét này được giới nhà giàu sẵn sàng trả giá lên tới hàng chục triệu đồng, mà vẫn chẳng có hàng để bán.

Những chú cua khổng lồ dài cả mét này được giới nhà giàu sẵn sàng trả giá lên tới hàng chục triệu đồng, mà vẫn chẳng có hàng để bán.

Với dân sành ăn và giới nhà giàu Việt, cua Hoàng đế không còn quá xa lạ. Bởi, loại cua này trước đây vẫn thường xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng hay các khách sạn 5 sao, chúng được xếp vào những món ăn có giá đắt đỏ bậc nhất.

 Với cua hoàng đế, chân và càng là những nơi ngon nhất, chứa nhiều thịt cua nhất, còn thân cua thì gần như chẳng có gì.

Với cua hoàng đế, chân và càng là những nơi ngon nhất, chứa nhiều thịt cua nhất, còn thân cua thì gần như chẳng có gì.

Cua Hoàng đế Alaska nhập về Việt Nam hiện có 2 loại chính là cua Hoàng đế tươi bảo quản lạnh và loại cua Hoàng đế bơi sống. Giá cua hoàng đế Alaska đông lạnh bán tại Việt Nam thường dao động từ 1,2-1,4 triệu đồng/kg, riêng loại cua tươi sống này ở mức 2,5 triệu đồng/kg, tính ra một con cua có giá từ 6-13 triệu đồng. Một mức giá có thể nói là đắt đỏ so với giá cua trong nước.

 Cua hoàng đế đắt không phải là vì kích cỡ, mà do công đoạn bắt được nó chẳng hề dễ dàng.

Cua hoàng đế đắt không phải là vì kích cỡ, mà do công đoạn bắt được nó chẳng hề dễ dàng.

Tuy nhiên, một số chủ cửa hàng tiết lộ, dù cua có trọng lượng khủng, song có những khách đặt hàng với khối lượng 2-3 con/lần về làm tiệc. Theo đó, cua hoàng đế liên tục “cháy hàng” bởi được giới nhà giàu chuộng mua về ăn.

Gần đây, ngoài ăn cua nguyên con, dân Việt còn mua những bộ chân cua Alaska dài nửa mét về thưởng thức với giá vài triệu đồng/bộ.

 Cua hoàng đế hun khói cũng không mất nhiều công xào nấu, chỉ cần xé nhỏ bày lên đĩa là đã có thể thưởng thức.

Cua hoàng đế hun khói cũng không mất nhiều công xào nấu, chỉ cần xé nhỏ bày lên đĩa là đã có thể thưởng thức.

Bên cạnh cua hoàng đế Alaska, cua hoàng đế hun khói cũng được nhiều người săn lùng trong dịp Tết Nguyên đán. Thịt cua hoàng đế hun khói được rao bán nhiều trên chợ online với giá từ 800.000 - 1 triệu đồng/kg. Theo những người bán, cua hoàng đế hun khói được nhập khẩu từ Nga, chủ yếu theo đường xách tay.

Thịt cua hoàng đế được tẩm ướp và hun khói rất dai, thơm, ngọt thịt nên trở thành món nhậu khá tiện lợi.
Thịt cua hoàng đế được tẩm ướp và hun khói rất dai, thơm, ngọt thịt nên trở thành món "nhậu" khá tiện lợi.
 

Tôm hùm Canada

Tôm hùm Canada hay còn gọi là tôm hùm Alaska đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng với giới nhà giàu Việt khoảng một năm trở lại đây. Tôm có trọng lượng khá lớn, trung bình từ 1 - 3kg/con, có con nặng tới 5kg, thậm chí, kỷ lục có con tôm nặng tới 7kg.

 

Loài tôm khổng lồ này nổi bật với hai chiếc càng to quá khổ, rất khỏe. Chúng thường sống trong các bãi đá ngầm, nước trong xanh, rất lạnh nên có hương vị đặc trưng.

Ngoài ra, chúng cũng được khai thác trực tiếp dưới biển nên có hương vị thơm ngon, vị ngọt tự nhiên. Thịt tôm này ngon nhất cũng ở hai chiếc càng mà tôm hùm khác không thể có được.

 

Được biết, giống tôm này được đóng thùng từ Canada, rồi sau đó nhập về Việt Nam. Thời gian vận chuyển là 22 tiếng bằng máy bay, tôm được giữ lạnh ở nhiệt độ 2 độ C để tôm ngủ đông. Ngay khi về đến Việt Nam, tôm được vận chuyển về kho và cho vào bể nước mặn ở nhiệt độ 2 độ C để đảm bảo tôm giữ được chất lượng và độ tươi ngon.

Loại hải sản đắt đỏ này được bán với giá dao động từ 900.000 – 1.000.000 đồng/kg. Tuy nhiên, loài tôm này có hương vị đặc trưng, lại ngọt đậm nên nhiều đại gia vẫn quyết săn bằng được về chế biến dù biết mức giá không hề rẻ.

 

Tôm hùm Canada có trọng lượng khá lớn từ 1 – 3kg/ con, thậm chí nhiều con nặng tới 6kg. Do đó, không ít người phải bỏ ra tới vài chục triệu đồng cho một mâm cỗ có tôm hùm Canada.

Tu hài Canada

Tu hài Canada hiện là một trong những món hải sản nhập ngoại có giá đắt đỏ nhất tại thị trường Việt. Với mức giá từ 2,5 đến 10 triệu đồng/kg, với 1 con khoảng 2-3,5 kg, người mua sẽ phải chi ra cả chục triệu đồng/con.

 Loại tu hài trọng lượng khủng này có giá dao động từ 2,5-10 triệu đồng/kg tùy loại

Loại tu hài trọng lượng khủng này có giá dao động từ 2,5-10 triệu đồng/kg tùy loại

Tuy có giá khá đắt đỏ nhưng 2 loại hải sản này được giới nhà giàu Việt tìm mua khá nhiều.

Những món ăn từ tu hài như nướng mỡ hành, hấp tỏi kim ngân và ngon nhất phải kể đến món sashimi tu hài Canada rất ngon nên được nhiều người Việt ưa chuộng.

“Có nhiều khách chịu chơi, mua hẳn mấy con nặng hơn 2kg về làm tiệc, vị chi vào khoảng 5 triệu đồng/con, ước chừng 1 đĩa tu hài trên bàn ăn của họ có giá vào khoảng gần 20 triệu đồng”, anh Hải Nam - chủ một cơ sở chuyên bán đồ hải sản - cho biết.

Tu hài Canada đang là món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu Việt
Tu hài Canada đang là món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu Việt
 

Cá mặt thỏ

Cá mặt thỏ hay còn gọi là "mỹ nhân" là loài cá quý hiếm. Chúng chỉ xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng bậc nhất bởi giá bán mỗi kg thịt cá khoảng 200 USD.

 

Trọng lượng mỗi con cá mặt thỏ dao động từ 1,5 - 7kg. Do vậy, để tận hưởng hương vị của một chú cá lớn, đại gia phải chi cả chục triệu đồng.

 Cá mặt thỏ

Cá mặt thỏ

Cua lông Hong Kong

Cua lông Hong Kong cũng được giới sành ăn đánh giá là loại cua thơm, ngon nhưng giá không hề rẻ. Cua lông được nhập về từ 120-160g, giá bán tính theo kg. Theo đó, mức giá khi đến tay khách hàng là 1,2-1,3 triệu đồng/kg.

 

Thực tế, cua lông Hong Kong ăn ngon, ngọt, nhiều thịt hơn cua trong nước. Và gạch cua ăn rất thơm và béo ngậy không như gạch cua Việt. Điểm đặc biệt của loại cua này là trọng lượng nhỏ, chân có lông. Khi hấp chín lên, người dùng sẽ thấy thịt cua chắc, gạch cua rất thơm và có vị béo ngậy.

Lily (th)

Theo Giadinh.net.vn