Ngân hàng VPBank đã quyết định dành 7.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh. Mức lãi suất sẽ thấp hơn từ 0,5 đến 1,5%/năm tùy từng danh nghiệp.

Lãi suất cho vay dần hạ nhiệt để kích cầu tín dụng
Lãi suất cho vay dần hạ nhiệt để kích cầu tín dụng

Nhiều ngân hàng khác cũng cạnh tranh bằng cách đưa ra hàng loạt các gói ưu đãi lãi suất để kích thích nhu cầu vay vốn. Bởi nếu huy động vào mà không cho vay ra được bản thân ngân hàng cũng không đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Theo khảo sát của Vụ dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tổ chức tín dụng được kỳ vọng tăng bình quân chỉ 4% trong quý I/2023 và tăng 13,7% trong năm 2023, điều chỉnh giảm 1,9 điểm phần trăm so với kỳ vọng tại đợt khảo sát trước đó, cho thấy các tổ chức tín dụng vẫn khá thận trọng khi nhìn về triển vọng kinh doanh năm nay.

Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng ra văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thành phố và các ngân hàng thương mại cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cho vay.

Việc ổn định mặt bằng lãi suất hướng tới giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh cũng là chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, với những áp lực từ thị trường thế giới việc giảm mặt bằng lãi suất trong nước cũng là nhiệm vụ không dễ dàng trong năm nay. 

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/kinh-doanh/ngan-hang/lai-suat-cho-vay-dan-ha-nhiet-de-kich-cau-tin-dung-505894.html