Ngày 17/2, một số ngân hàng của Mỹ dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay, sau những thông tin mới nhất cho thấy thị trường lao động tiếp tục phục hồi và giá của nhà sản xuất tăng cao.

Các ngân hàng Goldman Sachs và Bank of America (BofA) dự báo FED sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2023, cao hơn dự báo được các ngân hàng này đưa ra trước đó, sau khi các số liệu mới của nền kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát vẫn cao và thị trường lao động phục hồi.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 16/2, giá của nhà sản xuất đã tăng trong tháng 1/2023, với biên độ cao nhất trong bảy tháng, trong khi số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm vào tuần trước.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs nhận định dự báo FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng sáu, nâng lãi suất lên 5,25 - 5,5%.

Trong khi đó, thị trường tiền kỹ thuật số hiện đang định giá ở mức lãi suất cuối cùng là 5,3% vào tháng bảy.

BofA Global Research cũng dự báo mức tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng sáu của FED, đẩy lãi suất cuối kỳ lên 5,25 - 5,5%. Trong thư gửi cho khách hàng, BofA lưu ý rằng lạm phát tăng trở lại và việc làm ổn định cho thấy việc dự báo chỉ có hai lần tăng lãi suất trong năm nay là không phù hợp.

Trước đó, các ngân hàng trên đã dự báo FED sẽ có 2 lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp tháng 3 và tháng 5.

Sau những dữ liệu gần đây của nền kinh tế Mỹ, ngân hàng đầu tư châu Âu UBS cũng dự báo FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại các cuộc họp tháng ba và tháng năm, đưa lãi suất lên 5 - 5,25%. Tuy nhiên, trái ngược với các ngân hàng ở Mỹ, UBS dự báo FED sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng chín năm nay.

Trước những số liệu mới nhất, phần lớn các nhà kinh tế Mỹ cũng dự đoán FED sẽ tăng lãi suất ít nhất 2 lần nữa trong những tháng tới và không ai kỳ vọng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay./.

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/fed-tang-lai-suat-20201224000017709.html