Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, lãi suất vay mượn VND bình quân trên thị trường liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính và chiếm tới 90% tổng giá trị giao dịch) đã giảm về còn 5,01%/năm từ mức 5,56% trong phiên trước đó và 6,21%/năm ghi nhận vào cuối tuần trước. Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng có xu hướng giảm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là phiên giảm thứ năm liên tiếp của lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng với tổng mức điều chỉnh gần 2 điểm %. Qua đó đưa loại lãi suất này xuống thấp hơn khoảng 1 điểm % so với lãi suất tái cấp vốn (6%/năm) và lãi suất trúng thầu OMO (6%/năm). Điều này cho thấy, thanh khoản hệ thống đã bớt căng thẳng hơn nhiều so với hồi đầu tháng 11.

Cùng với sự hạ nhiệt của lãi suất liên ngân hàng, nhu cầu vay nóng của các ngân hàng qua kênh cầm cố giấy tờ có giá tại NHNN đã giảm đi rõ rệt. Cụ thể, trong phiên 10/11, chỉ có 2 thành viên thị trường vay mới hơn 871 tỷ đồng để bù đắp thanh khoản. Con số này ít hơn nhiều so với quy mô hàng nghìn tỷ và số lượng thành viên tham gia vay vốn của những phiên trước.
Theo giới phân tích, NHNN khó có thể duy trì trạng thái thanh khoản quá dồi dào cho các ngân hàng nhằm duy trì chênh lệch dương giữa lãi suất giữa VND và USD để giảm áp lực lên tỷ giá.

Chứng khoán VietinBank cho rằng NHNN sẽ sử dụng các công cụ chính sách để duy trì phần chênh lãi suất VND-USD trên thị trường liên ngân hàng ở trạng thái dương, với phân chênh khoảng 2-3%.

Bên cạnh đó, NHNN có thể tiếp tục bơm thanh khoản trên thị trường mở và các công cụ bơm tiền khác để đáp ứng nhu cầu, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng. Và không loại trừ khả năng NHNN tiếp tục tăng lãi suất điều hành.

Tương tự, Chứng khoán Bảo Việt dự báo nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh mặt bằng 5-7% từ nay tới cuối năm, khó có thể hạ nhiệt mạnh như thời điểm đầu năm.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/lai-suat-lien-ngan-hang-giam-xuong-con-5-1-218362.html