Các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lên 4,75 - 5% vào tháng 3/2023, cao hơn 0,25 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó.

Lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cụ thể bao gồm lần tăng 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 11/2022, 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12/2022, 0,25 điểm phần trăm vào tháng 2 và tháng 3/2023 .

FED dự báo sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên 5% vào tháng 3 năm 2023.
FED dự báo sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên 5% vào tháng 3 năm 2023.

Dự báo trên được đưa ra trên cơ sở tình trạng lạm phát cao vẫn còn có diễn biến khó lường, yêu cầu hạ nhiệt nền kinh tế phát triển nóng và việc cần tránh nới lỏng các điều kiện tài chính quá sớm.

FED được cho là sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp trong hai ngày 1 - 2/11.

Việc dự đoán FED giảm tốc độ tăng lãi suất là điều khiến thị trường biến động trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm từ mức thấp nhờ kỳ vọng FED điều chỉnh chính sách, giảm mạnh trở lại khi số liệu mới cho thấy lạm phát cao kéo dài và FED vẫn duy trì tốc độ tăng lãi suất.

Quan chức FED "chia rẽ" về tốc độ tăng lãi suất

Theo dữ liệu từ FED, giá trị nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp và chứng chỉ quỹ tương hỗ của người Mỹ đã giảm xuống còn 33.000 tỷ USD vào cuối quý II/2022, so với mức 42.000 tỷ USD vào đầu năm. Chỉ số chứng khoán S&P 500 đã giảm 9,3% trong tháng 9/2022 - ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 khi dịch Covid-19 lan rộng.

Ngân hàng Bank of America nhận định: Tình trạng căng thẳng tín dụng đang ở gần ngưỡng nguy hiểm. Đó là điều mà FED muốn tránh vì sự đổ vỡ của thị trường tài chính rất khó kiểm soát và có thể đẩy nhanh tốc độ suy thoái kinh tế.

Lập trường khác biệt của các quan chức FED đã xuất hiện trong dự báo của họ, được công bố vào ngày 21/9 cho thấy 8 quan chức ước tính lãi suất sẽ tăng lên 4-4,25% trong năm nay, trong khi 9 người khác dự kiến lãi suất sẽ lên đến 4,25-4,5%.

Derek Tang, một nhà kinh tế học tại công ty phân tích chính sách tiền tệ LH Meyer ở Washington, cho biết: Một trong những điểm khác biệt trong quan điểm của các quan chức FED, đó là kỳ vọng lạm phát dài hạn. Có người cảm thấy "yên tâm" về sự ổn định của các thước đo lạm phát giờ đây cho rằng FED có thể có cách tiếp cận từng bước để nâng lãi suất lên mức cao nhất - dự kiến vào khoảng 4,6% trong năm 2023.

Phó Chủ tịch FED - bà Brainard cảnh báo rằng: Sẽ mất nhiều thời gian để chính sách tiền tệ thắt chặt có thể tác động lên nền kinh tế trên diện rộng. Phát biểu trong một hội nghị được tổ chức tại FED chi nhánh New York về ổn định tài chính, sự không chắc chắn hiện đang ở mức cao, việc tăng lãi suất một cách chủ động và tính đến các dữ liệu cần thiết sẽ cho phép FED tìm hiểu xem hoạt động kinh tế và lạm phát đang điều chỉnh như thế nào khi lãi suất tăng.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/fed-du-bao-se-tiep-tuc-nang-lai-suat-len-5-vao-thang-3-nam-2023-72839.html