Lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức cao dù liên tục được
Lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức cao dù liên tục được "hạ nhiệt". Ảnh minh họa

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp. Trong thực tế, lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng thương mại cũng đã giảm khoảng 1 - 2% so với hồi đầu năm.

Trong tháng 8/2023, lãi vay mua nhà tại nhiều nhà băng đã xuống dưới mức 10%/năm. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng, mức lãi suất này chỉ được áp dụng trong 3 - 6 tháng, cao nhất là 1 năm.

Hiện lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 8/2023 tại các ngân hàng dao động từ 4,99-11,8%/năm. Trong đó, lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên mức lãi suất này sẽ chỉ được áp dụng trong thời gian 3 tháng đầu của khoản vay với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi, MSB sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, vào khoảng 13,75%/năm.  

Khi thời hạn ưu đãi kết thúc, đa phần ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12-13,5%. Dưới đây là mức lãi vay mua nhà dành cho cho khách hàng cá nhân tại một số ngân hàng.

Mặc dù lãi suất đã giảm, nhưng nhiều người vẫn cho rằng, con số hiện tại còn quá cao. Theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, khoảng 44% người được khảo sát cho rằng, mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để họ có thể xoay xở tài chính.

Trong khi đó, 33% số người được hỏi chấp nhận đi vay nếu lãi suất vay dao động từ 8 - 10%. Chỉ có 14% số người còn lại đồng ý vay tiền với mức lãi suất từ 10 - 13%.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, mức lãi suất cho vay nhà ở thương mại phù hợp với thu nhập người dân là dưới 7%/năm. Đối với người mua nhà xã hội, con số này phải thấp hơn 4,5%/năm.

Tuy nhiên, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội lại đang có mức lãi suất rất cao, lên tới 8,2%/năm. Thậm chí, thời hạn ưu đãi mà người vay được hưởng cũng tương đối ngắn, chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 5 năm.

Chính vì các điểm hạn chế trên, hiện nhiều người đang tìm đến gói vay ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Bên cạnh đó, các địa phương cũng có những gói tín dụng riêng, chẳng hạn, Quỹ phát triển nhà ở tại TP.HCM với mức lãi suất chỉ 4,7%/năm.

Đáng chú ý, báo cáo của Bộ xây dựng cho biết tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 6 tháng đầu năm đã giảm 1,12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc nhà đầu tư cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường là lý do khiến tín dụng ở mức thấp.

 

Phương Mai

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/lai-suat-vay-mua-nha-van-o-muc-cao-du-lien-tuc-duoc-ha-nhiet-79559.html