Theo đó, có 17 sản phẩm của thị xã Sa Pa vượt qua 1 vòng đánh giá ý tưởng sản phẩm cấp huyện, 1 vòng đánh giá ý tưởng cấp tỉnh, 1 vòng đánh giá phân hạng sản phẩm từ cấp huyện gửi lên, Hội đồng cấp tỉnh tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở và tổ chức đánh giá lần 1.

Có 15 sản phẩm đạt yêu cầu được tiếp tục gửi mẫu đi phân tích độc lập các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và với kết quả phân tích đạt yêu cầu, Hội đồng cấp tỉnh Lào Cai đã tổ chức đánh giá, chấm điểm lần 2 đối với 15 sản phẩm của 3 chủ thể trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Một số sản phẩm của thị xã Sa Pa (Lào Cai) vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Ảnh: N.T
Một số sản phẩm của thị xã Sa Pa (Lào Cai) vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Ảnh: N.T

Kết quả có 12 sản phẩm đạt 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm nâng hạng. Từ năm 2018 đến nay, trải qua 8 đợt đánh giá, phân hạng, tỉnh Lào Cai đã có 100 sản phẩm OCOP của 53 chủ thể tại 9 huyện, thị xã, thành phố với đầy đủ 6 nhóm ngành: Thực phẩm; Đồ uống; Dược liệu; Vải và May mặc; Trang trí nội thất và Dịch vụ Du lịch.

Sản phẩm OCOP của mỗi xã, phường có  tên gọi tắt tiếng Anh là One commune, one product- viết tắt là OCOP là mô hình được học tập từ phong trào “Mỗi làng một sản phẩm của của Nhật Bản” (tiếng Anh là One village, one product- viết tắt là OVOP), phong trào này được triển khai đầu tiên ở Nhật bản từ thập niên 70 của thế kỷ trước và đã mang lại nhiều lợi ích người dân.

Đến nay đã có hơn 40 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam học theo và đã triển khai rất thành công, góp phần mang lại đời sống ấm no cho người dân vùng nông thôn.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/lao-cai-co-100-san-pham-dat-tieu-chuan-ocop-cua-nhat-ban-post152054.html