Nguyên liệu:
- Mận
- Đường
- Ớt bột
- Muối tinh
- Muối tôm
Cách làm:
- Mận mua về đem rửa thật sạch rồi để ráo.
- Dùng dao bổ mận làm đôi theo hướng từ cuống xuống. Loại bỏ hạt.
- Cho phần mận vừa tách ra vào bát lớn. Lần lượt nêm đường và trộn mận đều.
- Để mận khoảng 5 - 10 phút cho ngấm thì tiếp tục thêm ớt bột, muối và muối tôm. Lưu ý, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tránh ngọt quá hay mặn quá nhé.
- Mận sau khi ướp cùng các loại nguyên liệu thì để khoảng 5 phút là có thể bỏ ra ăn ngay được.
Nên chọn mận ương ương để món mận ướp không bị quá mềm nhé.
Cách chọn mua mận ngon, không chín nẫu
Để có món mận lắc muối ớt ngon, bạn cần chú ý lựa chọn nguyên liệu thật chuẩn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn mua được mận ngon:
- Quả mận căng mọng, nhẵn bóng, không méo mó, không bị sâu, thối hay có vết xước.
- Nên chọn những quả còn cuống, bên ngoài vỏ còn lớp phấn trắng vì đó là những quả còn tươi, có độ giòn nhất định.
- Không nên chọn quả quá xanh hoặc quá chín, nên chọn những quả có xen cả màu xanh và đỏ trên vỏ.