Thực hiện Thông tư số 58/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính quy định về quản lý và sử dụng tài khoản của Kho bạc Nhà nước (KBNN) mở tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại (NHTM), bắt đầu từ cuối tháng 6/2020, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã phối hợp với 4 NHTM cổ phần: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng  (VPBank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai theo lộ trình mở tài khoản chuyên thu của KBNN, phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) và thanh toán song phương điện tử (TTSPĐT) giữa KBNN và ngân hàng.

Kho bạc Nhà nước đang mở rộng phối hợp thu ngân sách tới các ngân hàng thương mại.
Kho bạc Nhà nước đang mở rộng phối hợp thu ngân sách tới các ngân hàng thương mại. Ảnh minh họa.

Trên cơ sở thỏa thuận ký kết và lộ trình triển khai thống nhất với 4 NHTM cổ phần, KBNN đã phối hợp với các ngân hàng này chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho việc triển khai, đặc biệt là các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ đảm bảo cho việc kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử được an toàn, bảo mật, nhanh chóng và chính xác, đồng thời tập trung được toàn bộ số thu phát sinh trong ngày tại các địa phương về trung ương vào cuối ngày làm việc. Từ đó, KBNN và 4 NHTM cổ phần đã tích cực phối hợp triển khai mở rộng từng bước công tác phối thu NSNN và TTSPĐT giữa KBNN với ngân hàng.

Theo tổng hợp từ KBNN, tính đến hết tháng 4/2021, việc mở tài khoản chuyên thu của KBNN và triển khai phối hợp thu NSNN, TTSPĐT giữa KBNN với VPBank được thực hiện tại 31 đơn vị KBNN thuộc 8 tỉnh, thành phố; với SHB là 32 đơn vị KBNN thuộc 6 tỉnh, thành phố; với Techcombank là tại KBNN Hà Nội và 7 đơn vị KBNN trực thuộc; với SeABank là 3 đơn vị KBNN tại 3 tỉnh, thành phố. 

Để đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, tạo thêm thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, căn cứ kết quả triển khai mở rộng giai đoạn 1, KBNN và 4 NHTM cổ phần này đã thống nhất triển khai mở rộng phối hợp thu NSNN và TTSPĐT trên toàn hệ thống từ tháng 5/2021. 

Theo bà Dương Thị Thu Thủy - Phó Tổng giám đốc VPBank, việc phối hợp thu NSNN đã giúp khách hàng của ngân hàng này hoàn thành nghĩa vụ quyết toán thuế một cách nhanh chóng và tiện lợi, đồng thời tiết kiệm chi phí do được miễn các loại phí cho các giao dịch liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế. 

Sau hơn 4 tháng triển khai phối hợp thu NSNN với KBNN, Techcombank đã thực hiện thành công việc thu gần 20.000 tỷ đồng cho NSNN. Theo ông Bùi Anh Tuấn - Giám đốc quản trị kênh giao dịch, Khối Ngân hàng giao dịch toàn cầu - Techcombank, dự kiến con số này sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi Techcombank giới thiệu rộng rãi tới các khách hàng hữu hiệu của mình.

Về phía KBNN, công tác phối hợp thu NSNN giúp cho toàn bộ khoản thu NSNN qua ngân hàng sẽ được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống các tài khoản của KBNN tại ngân hàng.

Cho đến nay, KBNN đã phối hợp thu với 9 hệ thống ngân hàng thương mại (5 hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước, 4 hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần). Việc ký kết thỏa thuận này phù hợp với những nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa của Kho bạc Nhà nước  đã và đang triển khai thực hiện trong thời gian qua để trở thành kho bạc điện tử và hướng tới kho bạc số với 3 không: “Không khách hàng giao dịch, không tiền mặt, không giấy tờ”.

Theo Dương Lâm/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/mo-rong-phoi-hop-thu-ngan-sach-toi-cac-ngan-hang-thuong-mai-post132693.html