Gấc được trồng rất nhiều ở Việt Nam và hầu hết chỉ được dùng để đồ xôi hay tạo màu thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người không biết đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng trong công tác phòng chống và ngăn ngừa ung thư.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, gấc chứa hàm lượng lycogen – Chất kháng ung rất cao. Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể vô hiệu hóa các tế bào ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến.

Vậy tại sao, người tiêu dùng không tận dụng nó như loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.

Chè gấc

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Bột nếp, gấc chín đỏ, đậu xanh đã xát vỏ, bột năng, dừa nạo, lạc rang, nước cốt dừa, gừng, đường, muối.

Cách làm:

Ngâm đậu xanh qua đêm và hấp chín đậu sau đó thêm đường và chút muối vào máy xay xay nhuyễn hỗn hợp này.

Gấc gỡ lấy phần thịt và bỏ hạt rồi trộn cùng nước cốt dừa. Cho xay hỗn hợp này và trộn cùng bột nếp để nhào.

Vo đậu xanh thành viên nhỏ và cho bột đã nhào với gấc bọc lại thành viên tròn vừa ăn.

Nấu nồi nước sôi vàh tả từng viên bánh vào. Khi thấy bánh chuyển sang màu đỏ tươi và nổi lên thì vớt ra cho vào bát nước đá và vớt ra rổ để ráo.

Cho đường vào một nồi nước nhỏ rồi nấu sôi, cho từng lát gừng vào và thả từng viên bột đã chín vào ngào chừng 5 phút thì tắt bếp. Múc ra chén, rắc lạc rang đã giã và dừa sợi lên trên.

Sườn xào gấc

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

 

Nguyên liệu:

Sườn non, ớt chuông xanh, hành tây, xà lách, bột nêm, đường, nước mắm, thịt gấc.

Cách làm:

Sườn rửa sạch chặt khúc hình chữ nhật và luộc sơ qua một nước. Ớt chuông bỏ hạt thái miếng vừa ăn, hành mùi rửa sạch thái nhỏ.

Phi thơm tỏi và cho sườn vào rán cho săn lại. Sau đó rót bớt dầu ra và cho ớt chuông, hành tây, gấc và thịt gấc vào đảo.

Nêm gia vị vừa ăn và đảo cho đến khi hỗn hợp vừa chín tới.

Gấc hấp đường

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Gấc, đường.

Nguyên liệu:

Đầu tien bạn bổ đôi gấc và lấy phần thịt gấc. Tiếp theo cho đường vào gấc. Tùy sở thích ăn ngọt mà có thể điều chỉnh.

Sau khi đã trộn đều hấp cách thủy gấc trong vòng 30 phút. Ngoài ra bạn có thể thay đường bằng mật ong.

Món ăn này làm thành món ăn tráng miệng, món bánh ăn vặt vô cùng ngon.

Bò kho gấc

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt bò bắp hoặc gầu tùy sở thích mỗi nhà, gấc, gia vị.

Cách làm:

Đầu tiên thái thịt bò miếng vuông và ướp cùng gia vị nước mắm, bột ngọt, đường và gừng tươi đập dập.

Bắc nồi lên bếp cho dầu sôi và đảo thịt bò cho đến khi săn lại. Thêm nước ninh cho đến khi thịt bò mềm.

Tôm sú sốt gấc

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Tôm hoặc chả cua, gấc, gia vị, cà chua, hành tỏi băm nhỏ.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen và đem ướp chút hạt nêm khoảng 15 phút. Sau đó đem chiên vàng và để ráo dầu. Gấc bổ đôi lấy thịt hòa cùng cà chua thái nhỏ.

Bắc chảo thêm ít dầu và đảo một chút thịt gấc sau đó cho hành tỏi băm nhỏ phi thơm. Tiếp theo cho cà chua băm nhuyễn cùng thịt gấc vào.

Cuối cùng là cho tôm và nêm gia vị vừa ăn, nếu ăn cay thêm tương ớt. Món này ăn cùng cơm nóng thì thật là tuyệt.

Theo Mộc Trà/Reatimes