Khoản hỗ trợ tài chính 1,6 tỷ USD nói trên được dùng để sản xuất 100 triệu liều vaccine, bắt đầu giao từ quý IV năm nay, và dự kiến hoàn tất vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2021, Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành Novaxax Stanley Erck cho biết.

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành Novavax đã gửi lời cảm ơn Chính phủ Mỹ: “Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với chương trình Operation Warp Speed để cải tiến việc sản xuất vaccine của mình”. Novavax cảm ơn Chính phủ Mỹ “đã tin tưởng vào nền tảng công nghệ” của công ty; đồng thời khẳng định Novavax “đang làm việc không mệt mỏi để chế tạo và sản xuất vaccine” ngừa COVID-19.

Trước đó, Công ty Dược phẩm Novavax hồi tháng 5 đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người loại vaccine ngừa COVID-19. Kết quả thử nghiệm sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 7 này.

Tuy nhiên theo CNBC, Novavax dự kiến trong tuần tới sẽ có kết quả thử nghiệm giai đoạn I, kiểm tra mức độ an toàn của vaccine. Novavax dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn II vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới; và giai đoạn III sẽ bắt đầu vào tháng 10/2020.

Vào tháng 5/2020, Novavax đã nhận được khoản tài trợ phụ trội 388 triệu USD của Liên minh CEPI, một quỹ đầu tư tư nhân, để phát triển vaccine COVID-19 sau khoản tài trợ 4 triệu USD vào tháng 3. Tiếp đó, vào tháng 6, Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Công ty Novavax 60 triệu USD để sản xuất 10 triệu liều vaccine trong năm 2020.

Theo Công lý

Nguồn: https://congly.vn/the-gioi/tin-nhanh/my-rot-1-6-ty-usd-cho-novavax-de-phat-trien-vaccine-ngua-covid-19-350012.html