nền kinh tế

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về nền kinh tế, cập nhật vào ngày: 22/05/2024

Tại Hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 14/3, nhiều đại diện doanh nghiệp cho rằng mức lãi suất cho vay hiện nay vẫn ở mức khác cao, thậm chí cao gấp đôi các quốc gia khác.

Một số rủi ro với kinh tế Việt Nam năm 2024 đến từ kinh tế Trung Quốc phục hồi yếu hơn kỳ vọng, tác động từ chính sách thuế tối thiểu toàn cầu và rủi ro địa chính trị.

Sự phục hồi thanh khoản trên thị trường bất động sản được cho là yếu tố chính quyết định tốc độ phục hồi của nhu cầu tín dụng trong năm 2024, khi dư nợ bất động sản hiện chiếm hơn 21% tổng dư nợ nền kinh tế.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% trong năm 2024 - năm Con Rồng luôn may mắn. Nền kinh tế Việt Nam như những tuyến cáp treo, chỉ có một hướng là tiến lên phía trước, hướng tới đỉnh cao hơn.

Bộ Công Thương dự kiến sức mua trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 có thể tăng trên 10% so với cùng kỳ. Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cũng được các DN chủ động chuẩn bị từ rất sớm với lượng hàng dự trữ tăng từ 10-15%.

Theo báo cáo công bố của Avison Young Việt Nam, thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến ghi nhận 11.000 căn hộ đến từ 13 dự án mở bán mới và giai đoạn tiếp theo trong năm 2024.

Đó là nhận định của ông Trần Xuân Lượng, Tiến sĩ Chuyên ngành BĐS - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khi trao đổi với PV Reatimes về những tác động của Luật Đất đai mới vừa được thông qua đến thị trường BĐS thời gian tới.

Khép lại năm 2023, tăng trưởng tuy có giảm so với nhận định ban đầu, nhưng trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn là điểm sáng đáng chú ý.

Nền kinh tế dự kiến vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tín dụng chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Trong năm 2023, giá trị VND tiếp tục được giữ vững, chỉ mất giá rất thấp, khoảng 2%. Trong khi đồng tiền của những quốc gia nằm trong G7 mất giá từ 12-17%.

Theo Tổng cục Thống kê, năng suất lao động của toàn nền kinh tế năm 2023 theo giá hiện hành ước đạt 199,3 triệu đồng/lao động (tương đương 8.380 USD/lao động, tăng 274 USD so với năm 2022).

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến hết tháng 11/2023, chỉ số VN-Index tăng 8,6%, mức vốn hóa thị trường tăng 10,1% so với cuối năm ngoái, tương đương 60,5% GDP.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 xuống mức 5,8%, so với mức 6,5% trước đó phản ánh lực cầu yếu hơn trên toàn cầu so với trước đây.

Theo đánh giá của Morgan Stanley, đà phục hồi kinh tế châu Á sẽ mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm nay.

Mới đây, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra đêm Chung kết cuộc thi Meeting with PM 2023 với các phần thi vô cùng xuất sắc với chủ đề “Tính phục hồi của nền kinh tế”.