Các bác sĩ BV Chợ Rẫy cho biết, người bệnh được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước trong tình trạng nguy kịch do sốc phản vệ, phổi bị tổn thương nặng, trụy tim mạch, không thể tự thở.
Trước tình huống khẩn cấp, bệnh nhân lập tức được cho áp dụng kỹ thuật hỗ trợ hô hấp bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Đến sáng 23/5, tức bốn ngày sau khi vào viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.
Theo BSCK1 Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy (TP.HCM), bệnh nhân được xác định sốc phản vệ sau ăn cá ngừ do có tiền căn dị ứng và từng bị hen suyễn. “Nếu không kịp thời áp dụng kỹ thuật Ecmo, người bệnh đã có thể không qua khỏi”, BS Đại nói.
Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người có cơ địa dị ứng nên cẩn trọng với những loại thức ăn dễ gây dị ứng như các loại côn trùng, các loại hải sản, đặc biệt là cá ngừ bởi trong cá ngừ có chứa lượng lớn histamin - một chất gây dị ứng thường có trong thịt, cá.