Sau 30 giờ bay trên chuyến bay đặc biệt đón 219 công dân Việt Nam (trong đó có 120 bệnh nhân mắc Covid-19) từ Guinea Xích đạo trở về Việt Nam, đoàn công tác gồm với 2 tổ bay và 4 y, bác sĩ của BV Bệnh nhiệt đới trung ương đã hoàn thành sứ mệnh: Chuyến bay hạ cánh an toàn, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại bệnh viện mà không xảy ra sự cố nào.

Chiều tối nay (29-7), những chiếc xe đón đoàn công tác của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã “cập bến” với các bệnh nhân Covid-19 được đưa về quê hương đề điều trị.

Vẫn còn thấm mệt sau chuyến bay dài 30 giờ đồng hồ, TS. Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: Hơi mệt sau chuyến đi dài nhưng chúng tôi cảm thấy như trút được gánh nặng vì trước khi đi trách nhiệm lớn, phải đảm bảo an toàn cho số lượng lớn bệnh nhân dương tính, có những bệnh nhân có thể trở nặng trong quá trình bay nên áp lực rất lớn.

“Trên chuyến bay mọi thứ đều diễn ra như kịch bản, may không có tình huống nào diễn biến xấu nên cơ bản chuyến bay an toàn. Anh em về đến nơi đều thoải mái, thở phào nhẹ nhõm như trút được gánh nặng, cởi bỏ được áp lực”, TS. Hùng hồ hởi.

Kể về hành trình dài đưa các bệnh nhân Covid-19 xuyên thời gian, TS. Thân Mạnh Hùng cho biết: Chúng tôi bay tổng cộng hơn 30 tiếng, lúc bay đi 12 tiếng. Đến sân bay không có sẵn xăng để đổ cho máy bay nên phải chờ vận chuyển từ nơi khác đến mất 6 tiếng. Sau đó, chúng tôi bay về mất khoảng 13 tiếng.

Trên hành trình bay về có khoảng 15-16 bệnh nhân có biểu hiện sốt được xử lý bằng thuốc hạ sốt, uống nước. Có 5-6 bệnh nhân có biểu hiện khó thở nhưng may không phải thở máy, có thể khó thở do thay đổi áp suất, đeo khẩu trang liên tục nên ít nhiều tạo cảm giác khó thở. Bác sỹ chỉ thực hiện kẹp SPO2…

Quá trình bay, đoàn tiếp viên với nhân viên y tế thống nhất kịch bản và phối hợp ăn ý, anh em đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Xuống sân bay mọi người an toàn. Khi về đến Hà Nội tất cả đều thở phào nhẹ nhõm vì chuyến bay an toàn bỏ được áp lực. Sau đây cả đoàn sẽ có 14 ngày cách ly, theo dõi y tế tại khu cách ly của bệnh viện-TS. Hùng nói.

Trước đó, để chuẩn bị cho chuyến bay đón bệnh nhân về nước, kế hoạch đã được BV Bệnh Nhiệt đới vạch ra cẩn trọng, tỉ mỉ nhằm tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như phi hành đoàn bay nhất. Máy bay sẽ được chia làm 4 khu gồm: Khu đuôi máy bay dành cho bệnh nhân dương tính; khu bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm và bệnh nhân âm tính; khu 3 là nhân viên y tế; khu thứ 4 là của phi hành đoàn.

Theo TS-bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với số lượng ca COVID-19 nhập viện cùng lúc “lớn chưa từng có”, dự kiến 120 người Việt từ Guinea Xích Đạo về, BV đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400- 500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Tất cả bệnh nhân thường đang điều trị tại đây đã được chuyển sang cơ sở Giải Phóng hoặc các cơ sở y tế khác để sẵn sàng cho công tác đón các ca dương tính. Bệnh viện cũng sẽ đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2m giữa các giường bệnh.

3 đơn vị sẽ tiếp nhận bệnh nhân dương tính là khoa Nội, khoa Virus Ký sinh trùng và khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Còn lại, tùy từng diễn biến bệnh nhân có thể triển khai khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực cho những bệnh nhân nặng.

Hiện bệnh viện có khoảng hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Ngoài ra, vấn đề thuốc men, các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhân cũng đã sẵn sàng. Đặc biệt, lần này bệnh viện cũng đưa các robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm, hy vọng sẽ phát huy tốt tác dụng.

Dưới đây là một số hình ảnh đoàn công tác đưa bệnh nhân Covid-19 về BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chiều 29-7 (ảnh Đặng Thanh):

Đoàn công tác của BV Nhiệt đới có 4 y, bác sỹ chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo an toàn để lên đường ngày 28-7
Trải qua 30 giờ bay, chiều 29-7 những ô tô chở bệnh nhân từ sân bay về bệnh viện đã cập bến an toàn
Công tác khử khuẩn được tiến hành cẩn trọng, tỉ mỉ
Các thành viên đoàn công tác thay đồ bảo hộ để về khu cách ly tại bệnh viện
Hoàn thành nhiệm vụ cao cả, các thành viên đoàn công tác tiếp tục cách ly, xa gia đình trong 14 ngày để theo dõi sức khỏe
TS. Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, cả đoàn đều cảm thấy nhẹ nhõm như trút được gánh nặng vì chuyến bay an toàn, không có bệnh nhân nào trở nặng


Theo Pháp luật & Xã hội