Lời tòa soạn: Tích góp từng đồng, vay mượn khắp nơi để mua chung cư, nhiều người đã nghĩ mình sẽ có không gian sống tuyệt vời, nhưng hàng loạt vấn đề phát sinh đã khiến cư dân chung cư "vỡ mộng" bởi chiêu trò của chủ đầu tư. Chỉ bởi một phần những nhà đầu tư "ăn xổi" năng lực có hạn nhưng "thủ đoạn" vô biên, quảng cáo "biến không thành có" hay "có một nói mười" đã biến giấc mơ an cư của người dân thành nỗi ác mộng kinh hoàng.

Với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng người dân đang có ý định hoặc đã mua chung cư, chúng tôi sẽ đăng tải định kỳ những bài viết chất lượng và chính xác nhất về tình hình các dự án đang mở bán hay đã đi vào hoạt động cũng như chia sẻ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, luật sư nổi tiếng... để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách thiết thực nhất.

Tập trung cải tạo, xây dựng chung cư cũ trong năm 2021

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có Thông báo số 104-TB/TU, thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và ngành xây dựng về Kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Sau khi nghe Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo, ý kiến của các đại biểu dự họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã kết luận hội nghị. Theo đó, “Xác định việc cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư, khu chung cư cũ trên địa bàn TP là nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung triển khai, đưa việc triển khai cải tạo chung cư cũ" là một trong những nội dung chính của Chương trình công tác số 03 của Thành ủy. 

Ngoài ra, thông báo nêu rõ, với trách nhiệm là cơ quan thường trực Chương trình số 03 "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" của Thành ủy, trên cơ sở rà soát, đánh giá kết quả triển khai Chương trình số 06-CTr/TU ngày 29/6/2016 của Thành ủy, khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng đề cương, nội dung Chương trình nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉnh trang, phát triển, hiện đại hóa đô thị gắn với phát triển kinh tế đô thị theo hướng bền vững.

Chỉ khi có những thay đổi đột phá về quy định, chính sách thì mới mong cải thiện tình hình này.
Chỉ khi có những thay đổi đột phá về quy định, chính sách thì mới mong cải thiện tình hình này.

Đồng thời, phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc và các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát tất cả các quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật của Thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để xác định những tồn tại, vướng mắc từ đó có các giải pháp phù hợp khi triển khai xây dựng Kế hoạch phát triển đô thị Thành phố giai đoạn tới; nghiên cứu, xây dựng bổ sung một số quy hoạch thuộc lĩnh vực của ngành.

Phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc đẩy nhanh việc triển khai xây dựng Chương trình phát triển đô thị và phát triển hạ tầng đô thị đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chung Thủ đô và đồng bộ với chương trình phát triển quỹ nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư do Sở Xây dựng đang chủ trì thực hiện. Bên cạnh đó, sớm có phương án khai thác, sử dụng diện tích sàn tầng 1 các tòa nhà tái định cư trên địa bàn Thành phố, phương án đối với Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất và tạo nguồn kinh phí đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật cho Thành phố. Tổ chức triển khai rà soát, thống kê, đánh giá các công trình thuộc sở hữu nhà nước nhằm đảm bảo thực hiện công tác quản lý tài sản công theo đúng quy định của pháp luật…

Vẫn tồn tại nhiều bất cập "trói chân" việc cải tạo chung cư cũ

Trước đó, đánh giá về việc thực hiện cải tạo chung cư cũ tại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ, nội dung này còn nhiều khó khăn với vướng mắc về quy hoạch liên quan đến chỉ tiêu dân số, chiều cao công trình tại khu vực nội đô.

Phó Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, 10 năm qua, số nhà chung cư cũ được cải tạo, sửa chữa trên toàn quốc vẫn chưa chạm mốc 20 dự án, đạt dưới 3% tổng số cần được thực hiện và nhu cầu cao nhất vẫn thuộc về 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM.

Thống kê số lượng chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội.
Thống kê số lượng chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội.

Các chuyên gia cho rằng, chỉ khi nào có những thay đổi đột phá về quy định, chính sách thì mới mong cải thiện tình hình này. Tại Hà Nội, việc kiểm định chất lượng công trình còn nhiều bất cập cũng là nguyên nhân khiến tiến độ cải tạo nhà tập thể cũ rơi vào khó khăn.

Ngoài khâu kiểm định, việc cải tạo chung cư cũ hiện còn vướng trong khâu hài hòa lợi ích giữa các bên mà căng thẳng nhất vẫn là chủ đầu tư và người dân. Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ, thể chế, hành lang pháp lý cho việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư chưa có tính đột phá, chưa tạo được sự đồng thuận, tin tưởng của người dân và không khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia.

Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ, thể chế, hành lang pháp lý cho việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư chưa có tính đột phá, chưa tạo được sự đồng thuận, tin tưởng của người dân và không khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia.

Tập trung cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021
Tập trung cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021

Liên quan đến Đề án cải tạo chung cư cũ, Bộ Xây dựng cho biết sẽ đề xuất với cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật nhà ở 2014 để tạo thuận lợi cho cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ thời gian tới. Bộ cũng đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 101 năm 2015 về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo hướng thông thoáng hơn, giúp doanh nghiệp (DN) có thể tham gia vào quá trình xã hội hóa xây dựng lại các khu chung cư cũ xuống cấp tại nhiều đô thị hiện nay.

Qua 4 đợt khảo sát với hơn 1.200 công trình, Hà Nội thống kê được 325 công trình ở tình trạng nguy hiểm, hư hỏng có thể dẫn đến phá hủy kết cấu (mức 3); 691 công trình ở tình trạng hư hỏng làm giảm khả năng chịu lực, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng (mức 2); 145 công trình còn đáp ứng yêu cầu sử dụng (mức 1) và 110 công trình không khảo sát được do không xác định được vị trí hoặc đã xây dựng lại... Trong số này có danh mục 33 công trình nhà tập thể, chung cư cũ Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị cần kiểm định ngay chủ yếu nằm ở các quận nội thành: Ba Đình 1 công trình, Đống Đa 11, Hai Bà Trưng 3, Long Biên 2, Thanh Xuân 1 và Hà Đông 11.

 

Theo Trúc An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/nhiem-vu-trong-tam-2021-tap-trung-cai-tao-xay-dung-lai-chung-cu-cu-20201231000000194.html