Cá da trơn

Cá da trơn là loại phát triển rất nhanh, chính vì thế những người buôn cá đã lợi dụng điều này để cho cá ăn hormone tăng trưởng.

 

Cá thu

Chứa rất nhiều thủy ngân và chất này không thể đào thải ra khỏi cơ thể người và rất độc, có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Cá thu thuộc vùng biển Đại Tây Dương là loại cá ít nguy hiểm nhất và bạn có thể dùng nó nhiều hơn.

Với người lớn chỉ nên dùng khoảng 200gr cá thu, trẻ nhỏ 100gr cá thu trong 1 tháng.

 

Cá ngừ

Cũng chứa nhiều thủy ngân không kém cá thu, đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh.

Những con cá ngừ được nuôi dưỡng càng độc hại hơn khi nó thường được ăn hormone tăng trưởng và kháng sinh.

Trong một tháng người lớn chỉ nên ăn 100gr cá ngừ, còn trẻ nhỏ tuyệt đối không nên ăn loại cá này.

 

Cá rô phi Tilaphia

Là loại cá không có nhiều axit béo lành mạnh nhưng nồng độ chất béo có hại lại cao tương đương với mỡ lợn.

Ăn quá nhiều cá rô phi sẽ dẫn đến cholesterol tăng, làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với các chất gây dị ứng.

Đặc biệt những người bị bệnh hen suyễn, tim mạch càng không nên ăn loại cá này.

 

Cá chình

Cá chình chứa nhiều chất béo và vì thế mà nó dễ dàng hấp thu các chất thải công nghiệp và nông nghiệp trong môi trường nước.

Cá chình ở Mỹ đặc biệt có mức chất độc cao nhất thế giới, cá chình châu Âu cũng được biết đến là bị ô nhiễm và nhiễm độc thủy ngân cao.

Sử dụng lượng cá chình trong một tháng: người lớn khoảng 300g, trẻ nhỏ khoảng 200g.

 

Cá tra

Cá tra ở Việt Nam rấy nhiều, nhất là vùng sông Mê Kông. Tiếc rằng, đây là loại cá ở trong vùng ô nhiễm càng sinh trường tốt.

Chúng đứng đầu trong danh sách những loại cá dễ nhiễm độc thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Với nam giới trong 1 tháng chỉ nên ăn cá tra khoảng 100g, phụ nữ và trẻ nhỏ không nên ăn.

 

Cá mú

Loại cá này thường được phi lê. Chúng chứa lượng lớn thủy ngân. Người lớn chỉ nên ăn khoảng 200gr cá mú, trẻ nhỏ khoảng 100gr trong tháng.

 

Cá Dollar Fish

Loại cá này chứa gempylotoxin – chất sáp không chuyển hóa. Đây là chất tuy không gây hại nhiều tới cơ thể, nhưng có thể dẫn tới chứng khó tiêu.

Để giảm lượng gempylotoxin, người ta thường chiên hoặc nướng chúng. Những người mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn loại cá này.

 

Cách chọn cá

Cá tươi luôn có mang màu tươi sáng và mắt rất trong. Cá ươn thì vây cá sẽ rủ xuống yếu ớt. Vây cũng khô và có màu xám tối.

Với cá hồi, khi mua nên chọn những khúc có đường vân trắng, nếu hồng hoàn toàn khả năng nó đã được nhuộm hoặc ngâm phẩm màu.

Ngoài ra, nên chọn cá hồi có những vệt tối màu trên da bởi đó là những con được đánh bắt trong mùa sinh sản, thịt của nó sẽ không được đậm đà và nhiều dinh dưỡng.

 

 

 

 

Theo Mi Trần/Reatimes