Phụ nữ mang thai nên đi bộ nhiều

Hầu hết mọi người đều quan niệm rằng phụ nữ mang bầu nên đi lại nhiều cho xương chậu giãn nở, giúp dễ sinh con. Nhưng theo quan điểm khoa học, việc dễ sinh hay không không phụ thuộc vào việc đi bộ nhiều hay ít.

Ngược lại, phụ nữ mang thai cũng không nên đi lại quá nhiều vì gây co cơ tử cung, dễ dẫn đến sảy thai. Nếu thấy mệt thì nên nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đi tiếp. 

Đối với những phụ nữ đã có thói quen đi bộ và không ảnh hưởng đến thai kỳ thì có thể tiếp tục giữ thói quen này để duy trì sức khỏe. 

Nếu không có sức khỏe tốt, phụ nữ mang thai nên hạn chế đi bộ.

Nếu không có sức khỏe tốt, phụ nữ mang thai nên hạn chế đi bộ.

Phụ nữ mang thai không được uống nước dừa

Theo quan niệm Đông y, nước dừa mang tính “hàn”, phụ nữ mang thai khi uống vào sẽ không tốt và dễ bị động thai. Thực chất uống nước dừa rất tốt vì trong nước dừa chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng.

Phụ nữ sinh xong phải ở phòng kín

Quan niệm xưa cho rằng phụ nữ sau khi sinh con phải kiêng cữ không được đi lại nhiều, không được ra khỏi phòng mà phải nằm trong phòng kín. Vì sợ gió vào phòng nhiễm bệnh cho mẹ và bé.

Đây là một quan niệm sai, bởi phụ nữ sau khi sinh có thể ra ngoài sau 24 giờ sinh con. Không gian phòng cần thoáng và sạch sẽ nếu không cả mẹ và bé sẽ bị thiếu oxi, phòng ngủ tù túng, thiếu ánh sáng sẽ ẩm mốc và gây ra nhiễm trùng cho người mẹ và thậm chí có thể bị lây cho bé.

Phụ nữ sinh xong phải nằm than

Theo dân gian, phụ nữ sinh xong phải nằm than để giữ ấm cho mẹ và con sẽ cứng cáp, khỏe mạnh. Nhưng bác sĩ khuyến cáo đây là điều tuyệt đối không nên làm. Bởi khí than có chứa CO rất cao, trong phòng kín lại để khói than thì sẽ làm cả mẹ và bé ngạt thở, ngộ độc khí CO rất nguy hiểm cho tính mạng.

Uống nước dừa khi mang thai rất bổ dưỡng.

Uống nước dừa khi mang thai rất bổ dưỡng.

Phụ nữ sinh xong phải kiêng tắm gội

Quan điểm của ông bà ta là phụ nữ sau sinh phải kiêng tuyệt đối việc tắm gội trong vòng 10 ngày - 1 tháng. Nhưng thực tế phụ nữ sau khi sinh xong chỉ nên kiêng tiếp xúc nhiều với nước trong vòng 1 tháng nếu không sức khỏe mẹ sẽ yếu, dễ bị nhiễm bệnh.

Còn đối với việc tắm rửa, ngay sau khi sinh xong mẹ đã có thể tắm với điều kiện phòng kín gió, nước ấm và tắm thật nhanh. Nếu không giữ vệ sinh cá nhân sau khi sinh, người mẹ sẽ bị viêm nấm da, nhiễm trùng và lây sang bé. 

Sau khi sinh nên tắm gội cho cả mẹ và con trong phòng kín gió, nước ấm và thời gian nhanh.

Sau khi sinh nên tắm gội cho cả mẹ và con trong phòng kín gió, nước ấm và thời gian nhanh.

Phụ nữ sau sinh phải ăn thịt kho mặn

Ăn thịt kho mặn nhiều gây nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai, nếu duy trì ăn đồ mặn trong suốt thời kì mang thai và sau khi sinh sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đó là triệu trứng co giật và có thể truyền sang con.

Sau khi sinh phải bịt bông vào lỗ tai

Nhét bông vào tai cho phụ nữ mới sinh để tránh gió lùa và tiếng ồn là điều không cần thiết. Thông thường phụ nữ sinh xong phải được ở một không gian riêng và không tiếng ồn nên không cần phải nhét bông vào tai. 

Bôi nhọ nồi lên trẻ sơ sinh

Ông bà thường quan niệm khi cho bé sơ sinh ra ngoài nên bôi nhọ nồi để trừ tà, trừ ma. Nhưng khoa học cho rằng điều này không nên vì bé sơ sinh có cấu tạo da mỏng và rất nhạy cảm, không nên bôi những thứ bẩn lên bé để tránh bị nhiễm trùng da.

Quấn chặt khăn cho bé

Hãy để bé nằm thoải mái và vẫn đủ giữ ấm. Không nên quấn chặt bé trong chăn.

Hãy để bé nằm thoải mái và vẫn đủ giữ ấm. Không nên quấn chặt bé trong chăn.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn hay dùng khăn dày rồi quấn quanh người bé nhằm giữ ấm. Đây là điều hoàn toàn không nên làm, vì sẽ khiến bé khó chịu và bị hăm da, dễ bị nấm và viêm da. Hãy cho bé mặc quần áo đầy đủ và quấn hờ lớp khăn mỏng, khăn phải có độ thoáng để da bé được thông thoáng.

Các quan niệm xưa đã có xu hướng giảm dần nhưng vẫn còn tồn tại nhiều ở các vùng quê, các tỉnh thành xa xôi. Để đảm bảo chăm thai nhi đúng cách và có khoa học đòi hỏi các bậc phụ huynh phải trang bị nhiều kiến thức, tâm lý, đồng thời cũng cần khéo léo trong việc áp dụng chúng và khuyên bảo các bậc ông bà nghe, hiểu.

Bởi quan niệm xưa của ông bà đã được truyền từ nhiều thế hệ, nên cũng sẽ khó khăn trong sự hòa hợp của gia đình.

Trang Bùi(tổng hợp)/ Theo Ngày nay Online