Các chuyên gia thực phẩm hàng đầu cho rằng con người, đặc biệt là trẻ em nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của bộ não của trẻ, ví dụ như không giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo, nói cách khác là làm giảm trí thông minh của trẻ, để giảm thiểu tác hại tiêu cực của chúng.

Dưới đây là danh sách 5 nhóm thực phẩm nên tránh để bảo vệ sự thông minh và sáng tạo của con người

1. Thực phẩm ăn vặt

Các loại thực phẩm ăn vặt có nhiều chất béo có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất dopamine, một hóa chất quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, hỗ trợ chức năng nhận thức, năng lực học tập, sự tỉnh táo và khả năng ghi nhớ. 

Đồ ăn vặt chứa quá nhiều chất béo sẽ khiến trẻ mất khả năng ghi nhớ và mắc chứng béo phì

Đồ ăn vặt chứa quá nhiều chất béo sẽ khiến trẻ mất khả năng ghi nhớ và mắc chứng béo phì

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học Montreal (Mỹ) đã tiết lộ rằng đồ ăn vặt có thể làm thay đổi các hóa chất trong não, dẫn đến các triệu chứng liên quan đến lo âu, hồi hộp. Chính vì vậy, trẻ em càng không nên ăn các món ăn vặt có chứa quá nhiều chất béo.

2. Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường gây ra các vấn đề về thần kình 

Thực phẩm nhiều đường gây ra các vấn đề về thần kình 

Đườngcó thể cản trở khả năng tìm hiểu, phán đoán, sáng tạo của những trẻ đang trong độ tuổi khám phá, học hỏi. Không chỉ trẻ con, ngay cả người lớn nếu tiêu thụ các loai thực phẩm chứa nhiều đường về lâu dài có thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh, và nó cũng có thể can thiệp vào bộ nhớ của con người. 

Đây là lý do tại sao các mẹ nên tránh cho con ăn quá nhiều các loại thực phẩm như bánh kẹo có chứa xi-rô ngô hay chất fructose.

3. Thực phẩm đóng hộp 

Đồ đóng hộp ảnh hưởng nặng nề tới trí thông minh của trẻ​

Đồ đóng hộp ảnh hưởng nặng nề tới trí thông minh của trẻ​

Các loại thực phẩm đóng hộp đều không tốt cho sức khỏe và não bộ của trẻ. Vì các chất trong đồ đóng họp sẽ làm tăng nguy cơ phát triển chứng rồi loạn não khi về già.

4. Thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn

Ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn ngũ cốc chế biến

Ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn ngũ cốc chế biến

Các loại thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn nếu được tiêu thụ quá mức sẽ từ từ phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não. Điều này đặc biệt nguy hại cho trẻ em vì não trẻ luôn trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển để cung cấp cho trẻ những tư duy và kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. 

Đồ chiên rán chứa cực kỳ nhiều chất gây suy giảm trí thông minh và khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng

Đồ chiên rán chứa cực kỳ nhiều chất gây suy giảm trí thông minh và khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng

Hầu như tất cả các thực phẩm chế biến sẵn đều có có chứa hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản… và các chất này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hành vi và chức năng nhận thức ở cả người lớn và trẻ em do hóa chất gây ra.

5. Thực phẩm có protein qua xử lý

Xúc xích không tốt cho trí thông minh của trẻ

Cha mẹ không nên cho con cái ăn xúc xích 

Đó có thể là xúc xích, lạp xưởng… chúng giàu protein nhưng đều qua xử lý và không hề tốt cho trí thông minh của trẻ. Tốt nhất, mẹ hãy hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm đó và lựa chọn các sản phẩm giàu protein tự nhiên như sữa, các loại hạt, quả hồ đào, thịt…

6. Thực phẩm quá mặn

Qúa nhiều muối cũng như quá nhiều đường đều ảnh hưởng đến trẻ

Qúa nhiều muối cũng như quá nhiều đường đều ảnh hưởng đến trẻ

Trẻ em là đối tượng cần bổ sung những thực phẩm bổ não nhất để phát triển. Chính vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ đừng tạo cho con thói quen ăn mặn để tránh hại não của con.

Ăn mặn ảnh hưởng đến huyết áp và gây cản trở cho sức khỏe tim mạch. Thực phẩm có chứa một lượng muối (natri) lớn có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não và làm giảm khả năng suy nghĩ của con người. Nói cách khác, thức ăn mặn ảnh hưởng đến trí thông minh của con người!

7. Thực phẩm chứa chì

Chúng không chỉ nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ mà còn giết chết các tế bào thần kinh ở trẻ, gây tổn thương não khiến trẻ giảm trí nhớ, trí thông minh, giảm khả năng nhận thức. Các loại thực phẩm chứa chì cha mẹ nên hạn chế cho bé ăn như bỏng ngô, trứng muối…

Bỏng ngô chứa rất nhiều chì

Bỏng ngô chứa rất nhiều chì

8. Thực phẩm có lượng oxy hóa cao

Các loại thực phẩm bị oxy hóa cao như cá sấy khô, thịt hun khói… chúng đều được làm chín ở nhiệt độ cao nên chỉ số oxy hóa rất cao, độc hại cho sức khỏe và não bộ của trẻ.

Thịt hun khói rất độc hại và ảnh hưởng tới não bộ của trẻ

Thịt hun khói rất độc hại và ảnh hưởng tới não bộ của trẻ

9. Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo chứa calo ít hơn nhưng chúng lại có thể gây hại nhiều hơn có lợi. Nhiều cha mẹ vô tình cho con ăn phải những đồ ăn, thực phẩm có chứa chất ngọt nhân tạo mà không hề biết rằng, chất ngọt này sẽ hủy hoại sức khỏe não bộ của con rất nhiều.

Mỳ chính là chất ngọt nhân tạo vô cùng nguy hiểm

Mỳ chính là chất ngọt nhân tạo vô cùng nguy hiểm

Nếu tiêu thụ trong một thời gian dài, chất ngọt nhân tạo này có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, làm giảm sự nhạy bén, tinh tế và sáng tạo trong suy nghĩ và tư duy của trẻ.

 10. Thực phẩm chứa thủy ngân

Cá thu, cá ngừ, cá mập, cá kiếm… chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể làm suy yếu khả năng phát triển hệ thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, nếu ăn nhiều chúng sẽ khiến trẻ mất trí, giảm khả năng phát triển ngôn ngữ, vận động ở trẻ. Mẹ hãy thay thế các loại cá khác cho trẻ như cá hồi, basa,… để trẻ phát triển toàn diện về não bộ.

Cá ngừ rất tốt nhưng không nên ăn nhiều vì chứa nhiều thủy ngân

Cá ngừ rất tốt nhưng không nên ăn nhiều vì chứa nhiều thủy ngân

Theo Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam