Virus corona (2019-nCoV) đã lan rộng đến 27 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 31.481 người nhiễm. Việt Nam đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với virus Corona. Do đó, đeo khẩu trang được xem như một cách phòng ngừa loại virus nguy hiểm này. Nhưng đây có phải "vị cứu nhân" giúp người dân tránh hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm virus corona?

Những trường hợp cần đeo khẩu trang y tế

Theo WHO, đeo khẩu trang y tế có thể làm hạn chế sự lây lan của một số bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, chỉ sử dụng khẩu trang không thể đảm bảo ngăn chặn việc lây nhiễm. Mà cần kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm: vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và tránh tiếp xúc gần, giữ khoảng cách ít nhất 1 mét khi tiếp xúc với người khác.

Chỉ nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc nôi đông người, hay khi có các triệu chứng về hô hấp (Ảnh minh họa)

WHO khuyên cần sử dụng khẩu trang y tế hợp lý, để tránh lãng phí không cần thiết, tạo cảm giác an toàn giả tạo và sử dụng sai khẩu trang. Điều này có nghĩa là chỉ sử dụng khẩu trang nếu bạn có các triệu chứng về hô hấp (ho hoặc hắt hơi), nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV với các triệu chứng nhẹ hoặc đang chăm sóc cho người nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV hoặc người nghi ngờ nhiễm virus 2019-nCoV liên quan đến du lịch ở một khu vực tại Trung Quốc - nơi 2019-nCoV đã được báo cáo hoặc tiếp xúc gần với một người đi du lịch từ Trung Quốc và có các triệu chứng về hô hấp.

Sử dụng, tháo và bỏ khẩu trang đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Khẩu trang được xem là một trong những giải pháp đơn giản để giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus Corona, tuy nhiên chúng chỉ phát huy tác dụng phòng bệnh tối đa nếu bạn sử dụng đúng cách, còn nếu sử dụng sau cách chúng hoàn toàn có thể lây bệnh. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng khẩu trang y tế đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh nCoV.

- Trước khi đeo khẩu trang cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.

- Che miệng và mũi bằng khẩu trang, bảo đảm không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang.

- Tránh chạm vào khẩu trang trong khi sử dụng; nếu đã chạm vào khẩu trang, cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

- Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang bị ẩm. Không sử dụng lại khẩu trang sử dụng một lần.

- Để tháo khẩu trang: gỡ từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang); vứt ngay vào thùng kín; rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn sau khi tháo khẩu trang.

Theo Gia đình Việt Nam