Sẵn sàng lao mình vào tâm dịch

Chạy xe công nghệ được 4 năm, anh Cẩm Thạch (38 tuổi, đối tác tài xế GrabCar) cũng như bao bác tài khác nhiều tháng nay đã tạm ngưng hoạt động vì dịch bùng phát. Thế nhưng khi biết Grab triển khai chương trình GrabCar Y tế chở miễn phí nhân viên y tế và bệnh nhân F0 xuất viện về nhà, anh liền đăng ký tham gia. 

Anh chia sẻ: ‘Đội ngũ tuyến đầu đang vất vả, người chẳng may mắc bệnh đang rất khó khăn. Sẵn mình có phương tiện nên muốn cùng anh em tài xế mỗi người giúp một tay để dịch bệnh qua mau.

Anh Cẩm Thạch đang giữ vai trò đội trưởng nhóm GrabCar Y tế hoạt động tại bệnh viện dã chiến số 16 (Q.7, TP.HCM).
Anh Cẩm Thạch đang giữ vai trò đội trưởng nhóm GrabCar Y tế hoạt động tại bệnh viện dã chiến số 16 (Q.7, TP.HCM).

Cũng là chở khách, nhưng có lẽ đây là những chuyến xe đáng nhớ nhất trong hành trình làm tài xế của anh Thạch. "Khách lên xe rồi vẫn hỏi đi hỏi lại có thật là xe chở miễn phí không. Khi nghe mình khẳng định chắc chắn, họ vui lắm. Có khách lớn tuổi vừa trải qua lằn ranh sinh tử được về nhà, dù không ai thấy rõ mặt ai nhưng qua ánh mắt mình thấy họ rất xúc động. Nhờ thế mà mình càng thấy hăng hái hơn với công việc" - anh bồi hồi nhớ lại.

Lao mình vào tâm dịch, anh Thạch ý thức rất rõ những rủi ro dịch bệnh. Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch. Xe cũng được trang bị vách ngăn, khử khuẩn trước - sau khi nhận khách và luôn mở cửa kính xe thông thoáng khi di chuyển. Trong quá trình tham gia hoạt động này, anh Thạch cùng đồng đội đều ở khách sạn do Grab bố trí để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. 

Các anh cũng được xét nghiệm sàng lọc thường xuyên. Anh cho biết: "Làm việc này, mình đã chuẩn bị tư tưởng sẵn rồi, thôi thì mỗi người hy sinh một chút để giúp thành phố sớm khỏi bệnh."

Chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh

Không riêng anh Thạch, anh Trần Duy Quang (37 tuổi) khi vừa biết chương trình GrabCar Y tế cũng đã đăng ký tham gia ngay. Vợ anh ban đầu không tránh khỏi lo lắng khi chồng xung phong vào tâm dịch. Thể nhưng anh đã thuyết phục và giải thích cặn kẽ để vợ an tâm. Mỗi buổi tối tan ca, anh đều gọi điện về kể cho vợ con nghe mình nhận khách thế nào, chở bao nhiêu người. Rồi cả nhà lại động viên nhau, mong thành phố sớm vượt qua đại dịch.

Có những cuốc xe mà điểm đến cách xa tận 50 cây số nhưng không vì thế mà anh Quang nản lòng. Thay vào đó, anh cảm nhận được sự vất vả của các nhân viên tuyến đầu cũng như khó khăn của người bệnh. 

Anh kể: "Có những chuyến khách tự ra xe nhưng cũng có những chuyến mình cần chạy xe vào trong vì khách lớn tuổi lại mang theo nhiều đồ đạc, phải nhờ các bác sĩ hỗ trợ mới đưa ra được. Họ bảo rằng rất vui vì sắp được về nhà và còn mừng hơn khi được chở miễn phí. Chỉ thế thôi mà mình hạnh phúc và thấy may mắn lắm vì vẫn còn sức để giúp đỡ mọi người."

Anh Trần Duy Quang cảm thấy may mắn vì vẫn đủ sức khoẻ để giúp đỡ mọi người
Anh Trần Duy Quang cảm thấy may mắn vì vẫn đủ sức khoẻ để giúp đỡ mọi người

Các tài xế cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh do mất thu nhập nhưng điều đó không ngăn được tinh thần sẻ chia nơi họ. Như anh Hồ Văn Minh (52 tuổi) đang ở trọ, mua xe trả góp tâm sự: "Bây giờ nhiều người khổ hơn mình. Tuy có đang hơi thiếu thốn nhưng bản thân vẫn còn khoẻ là tốt rồi. Thôi thì mình cứ "ra trận", góp chút sức mình vào cuộc chiến đẩy lùi COVID-19. Cứ cố gắng khi nào hết dịch thì về nhà."

Các đối tác tài xế GrabCar cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng chính lòng nhiệt huyết, quả cảm của mình
Các đối tác tài xế GrabCar cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng chính lòng nhiệt huyết, quả cảm của mình

Ngoài TP.HCM, Grab cũng vừa mở rộng đội xe y tế 4 bánh tại Hà Nội chuyển chở miễn phí mẫu sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 từ trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đến các đơn vị xét nghiệm và đưa nhân viên y tế đến các điểm lấy mẫu tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, bằng tất cả nhiệt huyết, các bác tài vẫn đang âm thầm góp sức mình đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi cuốc xe được hoàn thành đong đầy biết bao yêu thương, sự san sẻ vì cộng đồng và niềm hy vọng một ngày không xa thành phố sẽ khỏe lại.

Từ ngày 20-8-2021, Grab Việt Nam bắt đầu triển khai 100 xe GrabCar Y tế nhằm chuyên chở miễn phí nhân viên y tế từ bệnh viện về nhà, chở bệnh nhân COVID-19 đã điều trị khỏi bệnh, được phép xuất viện về nơi cư trú và thực hiện một số yêu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của cơ quan chức năng.

Trong giai đoạn đầu, đội xe GrabCar Y tế hoạt động từ 6h - 18h hằng ngày, phục vụ miễn phí các điểm đón nằm trong khu vực thành phố Thủ Đức và quận 7. Nhân viên y tế và bệnh nhân có giấy xuất viện sẽ đặt xe GrabCar Y tế trên ứng dụng Grab hoặc sử dụng tính năng GrabNow để kết nối trực tiếp với tài xế.

Theo Nhật Minh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/niem-vui-nho-be-tu-nhung-chuyen-xe-dac-biet--20201231000003600.html