nợ xấu

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về nợ xấu, cập nhật vào ngày: 20/10/2021

Nếu tính cả các khoản nợ không bị chuyển nợ xấu do được cơ cấu lại, miễn, giảm lãi theo Thông tư 01, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì tỷ lệ này là 7,21%.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng quý 3/2021 sẽ giảm 19% so với quý 2/2021 do tăng trưởng cho vay thấp và chi phí dự phòng tăng so với quý trước.

Bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nợ xấu cũ và mới đang phát sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định, ngành ngân hàng sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay.

Hiện nay, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường trước. Vì vậy, mức độ rủi ro và sức chịu đựng của ngành ngân hàng đang bị đe dọa.

Hiện nay nợ xấu đã được cơ cấu để ngân hàng và doanh nghiệp yên tâm “làm ăn”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khi dịch COVID-19 không giảm như kỳ vọng sẽ khiến nợ xấu chịu nhiều áp lực tăng trong năm nay.

Sau nhiều lần có văn bản đòi nợ bất thành, Công ty cổ phần Cấp nước Thanh Hóa đã quyết định khởi kiện Công ty Thảo Trung ra tòa.

Con số lợi nhuận kể trên được các chuyên gia phân tích tại SSI Research tính toán dựa trên kết quả kinh doanh quý I cùng mức tăng trưởng tín dụng kế hoạch năm nay của công ty.

Đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, mặc dù các ngân hàng đã chuẩn bị “tinh thần” nhưng nếu dịch bệnh kéo dài, DN khó khăn hơn thì nợ xấu sẽ mang tính toàn hệ thống...

Cuối năm 2020, nhiều ngân hàng đã trích lập quỹ dự phòng để đảm bảo tránh rủi ro kinh doanh trong tình hình kinh tế đang khó khăn.

Tuy đã đẩy mạnh tái cơ cấu, giãn nợ cho khách hàng gặp khó khăn do tác động của Covid-19, nhưng nhiều ngân hàng vẫn đang lo ngại nợ xấu tăng.

Theo nhiều chuyên gia, nợ xấu ngân hàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021. Nợ xấu được xem là rào cản có nguy cơ gây tắc dòng chảy tín dụng năm tới.

Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2021 tăng trưởng ra sao sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố hiện hữu như: Tốc độ tăng trưởng tín dụng, nợ xấu, trích lập dự phòng, thu nhập ngoài, công nghệ số, nguồn vốn,...

Một trong những nhiệm vụ của NHNN trong thời gian tới là vừa điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp, nhưng vừa phải hạn chế nợ xấu gia tăng.

Riêng Quý 3 năm 2020, Đức Long Gia Lai đã chịu lỗ hơn 250 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có dấu hiệu cho thấy BIDV đang có sự chuẩn bị để bán đấu giá một số tài sản của doanh nghiệp này.

Đến cuối tháng 3/2019, tỷ lệ nợ xấu các loại của toàn hệ thống ngân hàng đã giảm một nửa so với năm 2017, chỉ còn chiếm 5,65% dư nợ. Trong 7 năm qua, hệ thống đã xử lý được 907.330 tỉ  đồng nợ xấu.