17h45 chiều 27/3/2021, có 2 người đang làm việc ở tầng 2 bất ngờ rơi xuống sảnh tòa HH1B chung cư Meco Complex (102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) từ khu vực cơi nới bằng tấm nhựa, dẫn đến bị thương nặng. Theo thông tin ban đầu, nữ giám đốc và nam nhân viên bị rơi từ độ cao khoảng 5m, bị thương, được cấp cứu tại bệnh viện. Khu vực xảy ra sự việc được biết do chủ đầu tư cơi nới thêm diện tích bằng nhựa để cho thuê, tuy nhiên không cảnh báo nên công ty chất đồ lên đó và bị sập xuống. 

Được biết, tòa HH1B chung cư Meco Complex là tòa nhà hỗn hợp 14 tầng, từ tầng 8 trở lên là người dân ở, phía dưới là văn phòng cho thuê.

Hiện trường khu vực xảy ra sự cố sập trần chung cư
Hiện trường khu vực xảy ra sự cố sập trần chung cư

Liên quan đến sự cố ở các tòa nhà cao tầng, chung cư, trước đó, hàng loạt sự cố rơi thang máy cũng khiến cư dân các tòa chung cư "đứng ngồi không yên". Cụ thể, ngày 30/11, thang máy tại tòa nhà B10A Nam Trung Yên bất ngờ rơi tự do từ tầng 5 xuống tầng một, đang khiến nhiều cư dân tại các chung cư hoang mang, lo lắng. Tháng 7/2020, thang máy chung cư Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng liên tục rơi tự do khiến cư dân sinh sống tại chung cư "hú vía"...

Những sự cố trên khiến nỗi lo về sự an toàn lại dấy lên; đồng thời, như hồi chuông cảnh báo về việc quản lý chất lượng chung cư cũng như trách nhiệm của chủ đầu tư đối với sự an toàn của cư dân.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Một ngày sau khi xảy ra vụ việc 2 người bị thương nặng do trần tầng 2 tòa HH1B chung cư Meco Complex (102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) bị sập, nhiều người dân tỏ ra bức xúc khi khu vực xảy ra sự việc là do chủ đầu tư tòa nhà dùng nhựa alu cơi nới thêm diện tích để cho thuê. 

Được biết, trước khi xảy ra sự cố trên, cư dân tòa nhà đã nhiều lần phản ánh với chủ đầu tư Meco Complex về nguồn nước sinh hoạt kém chất lượng, PCCC không đảm bảo... nhưng chưa bao nhận được câu trả lời chính thức bằng văn bản mà họ đùn đẩy trách nhiệm giữa các phòng ban, đặc biệt không xử lý kịp thời các vấn đề dân sinh gây bức xúc, tạo tâm lý hoang mang gây dư luận không tốt đối với chính quyền và chủ đầu tư.

CĐT cần có trách nhiệm với sự an toàn của mỗi cư dân
CĐT cần có trách nhiệm với sự an toàn của mỗi cư dân

Căn cứ theo Điều 36 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định: “1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện trách nhiệm bảo hành".

Xử phạt vi phạm quy định về thiết kế công trình:

Theo các khoản 1 và 3 Điều 29 Nghị định trên:

+ Hành vi Thay đổi thiết kế không theo đúng trình tự quy định bị phạt 10 – 20 triệu đồng

+ Hành vi Thiết kế không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường; phòng, chống cháy nổ; ứng phó với biến đổi khí hậu và các điều kiện an toàn khác bị phạt 30 – 40 triệu đồng

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Căn cứ bồi thường:

Theo Điều 605 Bộ luật dân sự 2015, khi nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì:

- Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

- Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Theo đó, chủ đầu tư của chung cư và người thi công công trình là những người có trách nhiệm phải bồi thường hoặc liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại.

Các thiệt hại phải được đến bù:

Theo các Điều 590 và 591 BLDS thì:

*Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị

- Thiệt hại khác do pháp luật quy định

*Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

- Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

Các thiệt hại trên phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời.

Dự án "vướng" nhiều vi phạm

Chung cư để xảy ra tai nạn hy hữu như đã nêu do Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam - MECO (mã chứng khoán: MCG) làm chủ đầu tư. 

Công ty này được thành lập trên cơ sở cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước Công ty Cơ điện Xây dựng Nông nghiệp và Thuỷ lợi Hà Nội. Ngày 9/12/2005, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn ra Quyết định số 4465/QĐ/BNN-TCCB về việc Chuyển doanh nghiệp Nhà nước Công ty Cơ điện xây dựng nông nghiệp và thủy lợi Hà Nội thành Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng. Đến tháng 6/2007 đổi tên Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng thành Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (MECO).

Như báo chí đã đưa tin, dự án chung cư Meco Complex hoàn thiện vào năm 2013 nhưng ngay từ khi mới xây dựng, dự án này đã dính phải lùm xùm. Cụ thể, ngày 6/9/2009, Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa đã kiểm tra, lập biên bản về việc chủ đầu tư là Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam xây dựng khu nhà vườn gồm 32 căn (trong đó một số đã làm xong móng và ép cọc) và làm cọc thí nghiệm khu nhà HH1, HH2 không có giấy phép. Hành vi trên đã bị UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định số 2511/QĐ-UBND ngày 30/6/2009, xử phạt vi phạm hành chính 30.000.000 đồng.

Dự án Meco Complex - nơi vừa xảy ra sự cố sập trần chung cư
Dự án Meco Complex do Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam - MECO là CĐT  - nơi vừa xảy ra sự cố sập trần chung cư

Sau một thời gian bị dừng triển khai, hơn 2 năm sau, ngày 9/11/2011, chủ đầu tư mới được thi công theo giấy phép số 133/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội. Theo giấy phép này, ngoài khu nhà ở, chủ đầu tư được phép xây dựng khối nhà ở, văn phòng và siêu thị HH1 và khối nhà ở, dịch vụ thương mại HH2. Thế nhưng, mặc những sai phạm bị xử phạt trước đó, sau khi dự án hoàn thiện, đưa vào sử dụng, Thanh tra Bộ Xây dựng lại tiếp tục phát hiện Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam thi công xây dựng tòa nhà HH1, HH2 sai với giấy phép được cấp.

Ngày 22/4/2014, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 95/QĐ-XPVPHC phạt 40.000.000 đồng đối với Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam về hành vi trên, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ các hạng mục xây dựng sai phép trong thời hạn 60 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế…

Cũng về vấn đề này, theo ông Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Đống Đa, ngày 21/11/2014, Thanh tra Sở Xây dựng cùng Đội Thanh tra xây dựng quận đã kiểm tra hoạt động xây dựng tại tòa nhà HH1 và HH2. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận không có hoạt động xây dựng, nhưng tại tầng kỹ thuật mái của tòa nhà HH1, chủ đầu tư đã xây ngăn thành 9 phòng xen kẽ với phòng kỹ thuật, chiều cao tầng kỹ thuật mái cao khoảng 5m. Tại tầng kỹ thuật của tòa nhà HH2, chủ đầu tư xây ngăn thành phòng và cho đơn vị SS Club thuê mở phòng tập thể hình, tầng kỹ thuật mái được chủ đầu tư xây ngăn thành 14 phòng, vách kính. Trên mái của tòa nhà, chủ đầu tư xây 1 phòng có diện tích 120m2, lợp mái tôn, cao khoảng 7m…

Có thể thấy, sau hàng loạt sai phạm bị xử phạt, Chủ đầu tư tòa nhà Meco Complex không những không rút kinh nghiệm mà vi phạm còn ngày càng gia tăng.

Theo Trúc An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/sap-tran-o-chung-cu-meco-complex-20201231000001397.html