Khảo sát tại một số cửa hàng, chợ trên địa bàn Hà Nội, các chủ buôn đã bày bán la liệt hoa, cây cảnh trưng Tết. Tại các tuyến phố như Tố Hữu, Lê Văn Lương… các quầy hàng di động bày bán hoa, cây cảnh đã được dựng lên. Thị trường hoa Tết năm nay đa dạng về chủng loại, kiểu dáng. Trong đó có thể kể đến các loại hoa truyền thống như: Hồng, cúc, trạng nguyên, dạ yến thảo, hoa giấy ngũ sắc, bạc trà, hồng trà, địa lan… Ngoài ra, thị trường năm nay còn xuất hiện thêm các dáng bonsai trâu cõng quất, trâu cõng bưởi… thu hút khách hàng. Về giá cả, do lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chủ hàng cũng chủ động giảm từ 15 - 20% so với mọi năm. Các loại hoa, cây cảnh thông thường có giá từ 50.000 – 250.000 đồng/chậu; loại thiết kế kiểu cách kết hợp chậu sứ có giá từ 350.000 – trên 1 triệu đồng/chậu. Riêng các dáng bonsai trâu cõng quất, cõng bưởi có giá từ 1,2 - 5 triệu đồng.

Ngoài các loại hoa, cây cảnh được trồng trong nước, năm nay thị trường còn có thêm các loại hoa nhập ngoại như Kim Ngân Lượng trĩu cành từng chùm trái đỏ rực, cây phát tài, Ngọc minh châu, mai đỏ… có giá bán từ 250.000 – 1 triệu đồng/chậu, tùy thuộc kích thước, loại chậu. Hay các loại hoa cành như mai hồng, hoa ly lửa, đào đông, mộc lan, tuyết mai... Mặc dù hàng hóa đã bày biện, nhưng không khí mua sắm khá trầm lắng.

Chị Nguyễn Hạnh Thúy, cư dân khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) tranh thủ cuối giờ làm đi tìm mua một chậu cảnh về trưng trong nhà. Chị Thúy chia sẻ: Hoa năm nay vừa đẹp, giá lại rẻ. Như chậu hồng kép nhỏ, mọi năm chị phải mua 70.000 đồng, nhưng năm nay giảm chỉ còn 50.000 đồng.

Anh Phạm Văn Hưng, một chủ vườn tại Văn Giang (Hưng Yên) chia sẻ: Năm nay thời tiết ít mưa, những tháng cuối năm giá rét nên việc canh tác hoa khá thuận lợi, chất lượng hoa cũng cao hơn mọi năm. “Do dịch Covid-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào và kinh tế của người dân có phần eo hẹp hơn mọi năm, nên tôi chủ động giảm giá từ 15 – 20% giá sản phẩm, để kích cầu tiêu dùng. Mặc dù giảm giá vậy, nhưng người dân vẫn chưa đi mua nhiều, có lẽ phải gần Tết hơn nữa thị trường mới sôi động hơn”. Hiện các nhà vườn như anh Hưng đã chủ động chỉ sản xuất khoảng 70% so với mọi năm vì lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/phong-phu-hoa-cay-canh-choi-tet-nguyen-dan-tan-suu-407649.html