Đừng mở điều hòa, hãy bật toang cửa sổ để virus corona suy yếu dần!

Straitstimes đưa tin, trong khi còn nhiều ẩn số về con virus này, các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng virus corona phát triển tốt hơn ở những vùng khí hậu khô, mát. Điều đó có nghĩa là một đất nước có khí hậu nhiệt đới, ví dụ như Singapore với thời tiết nóng sẽ khiến virus corona suy yếu nhanh chóng và sớm bị tiêu diệt.

Đừng mở điều hòa, hãy bật toang cửa sổ để virus corona suy yếu dần!

"Tin tốt" này được công bố hôm 10/2 bởi nhà khoa học y tế của Bộ Y tế (MOH), GS Tan Chorh Chuan trong một cuộc họp báo. "Khả năng tồn tại của virus corona ở ngoài trời rất thấp", ông nói, trong khi nhấn mạnh việc sử dụng điều hòa không khí cực phổ biến ở Singapore là điều mọi người cần thay đổi.

Giáo sư Tan là một trong 8 chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Singapore có mặt trong buổi họp báo để giới thiệu với giới truyền thông về những gì đang được thực hiện để phòng chống dịch do virus corona mới 2019-nCoV trên cả hai mặt khoa học và y tế. Ông cũng cho biết có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về việc virus corona tồn tại bao lâu trên bề mặt sau khi bùng phát hội chứng hô hấp cấp SARS vào năm 2003.

Liệu bạn đã hiểu đúng về virus corona? Cùng làm bài test ngay dưới đây để biết bạn có đang nhầm lẫn về loại virus này hay không nhé!

"Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng, virus corona không có điều kiện thuận lợi trong môi trường nóng ẩm, tức là ở khoảng nhiệt độ 30 độ C và độ ẩm trên 80% trở lên", chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh.

PGS Hsu Li Yang, trưởng chương trình về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) Saw Swee Hock, lại cho rằng: "Điều hòa không khí là thứ không thể thiếu ở Singapore, nhất là trong những tháng nóng bức. Do đó có một cách khác làm giảm sự lây lan của virus corona chính là mở cửa sổ, cửa ra vào để thông gió giữa các phòng".

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng, virus corona không có điều kiện thuận lợi trong môi trường nóng ẩm, tức là ở khoảng nhiệt độ 30 độ C và độ ẩm trên 80% trở lên.

Tổ chức Y tế Thế giới, trong một tài liệu phác thảo cách ngăn chặn coronavirus lây nhiễm cho người khác, cho biết các trường hợp nghi ngờ nên được cách ly tại những phòng thông thoáng. Trong khi đó, GS Wang Linfa, giám đốc chương trình về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa Duke-NUS, cho biết các tia cực tím và nhiệt độ cao từ ánh sáng mặt trời có thể giết chết loại virus này.

"Nếu bạn có thể đứng dưới ánh sáng mặt trời một lúc mỗi ngày sẽ rất tốt để phòng chống bệnh do virus corona mới. Vitamin D từ đó cũng giúp tăng cường miễn dịch cực tốt", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa khuyến cáo nhấn mạnh: Phòng kín bật điều hòa làm virus corona lây lan nhanh hơn

Vào sáng 8/2, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến với 700 điểm cầu, tập huấn, hướng dẫn điều trị, phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona cũng đã đưa ra khuyến cáo quan trọng này đến người dân.

Tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh việc thông khí tại buồng bệnh cách ly rất quan trọng. Mỗi buồng bệnh cần đảm bảo 2 cửa chính, nếu không đủ cần tăng cường các biện pháp thông khí cưỡng bức (sử dụng các thiết bị điều chỉnh không khí) nhằm đảm bảo môi trường không khí an toàn.

Thiết bị hỗ trợ gồm có quạt cản khí trong buồng cách ly ra ngoài, quạt hút khí sạch từ ngoài môi trường vào buồng cách ly, quạt đẩy khí ô nhiễm trong buồng cách ly ra khu ít người.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế) cũng chia sẻ thêm, đây là kinh nghiệm quý báu rút ra từ việc phòng chống đại dịch SARS năm 2003. Chính bản thân vị phó giáo sư này từng được bộ giao xuống đóng cửa Bệnh viện Việt Pháp, bệnh nhân được cách ly trong phòng tiện nghi, điều hòa đầy đủ. Kết quả là ít lâu sau, nhiều nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh, trong đó có một bác sĩ của WHO. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì không có ai bị nhiễm chéo nhờ ở đây mở cửa thông thoáng.

Theo Báo Dân Sinh