Green Diamond Hạ Long - Chính quyền “tuýt còi” Handico 6

Dự án Green Diamond có tên đầy đủ là Tòa Chung cư thương mại Green Diamond thuộc Khu chung cư, nhà ở liền kế kết hợp kinh doanh (shophouse). Dự án đặt tại Thửa đất KS-E1, khu đô thị mới Vựng Đâng (phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Tổng diện tích dự án là 15,207 m2, gồm 24 nhà ở liền kế kết hợp kinh doanh thương mại (Shophouse); 42 nhà ở liền kề; 01 tòa Chung cư thương mại gồm 01 tầng hầm, 37 tầng nổi, 01 tum và nhiều tiện ích khác.

Được biết, dự án mới hoàn thành phần móng vào tháng 11/2020, thế nhưng việc mở bán dự án Green Diamond lại được tiến hành từ trước đó 4 tháng (tháng 7/2020). Khảo sát thực tế tại dự án Green Diamond ngày 22/7 thì dự án này chỉ đang bắt đầu tiến hành xây dựng móng.

Dự án Green Diamond đã mở bán chung cư từ trước khi hoàn thiện móng

Hành vi mở bán dự án trước khi hoàn thiện phần móng này của Handico 6 đã vi phạm các quy định pháp luật, cụ thể tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Nhà ở 2014. Theo đó, đây là hành vi huy động vốn trái phép của Chủ đầu tư.

Với hành vi này, ngày 31/7/2020, Sở Xây dựng đã có văn bản đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư của dự án Green Diamond thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Sở xây dựng đã yêu cầu Handico 6 rà soát lại việc kinh doanh bất động sản (phân phối sản phẩm, huy động vốn, đặt chỗ, giữ chỗ, ký hợp đồng mua bán... ), đồng thời kiểm tra, yêu cầu các đơn vị phân phối dừng ngay việc huy động vốn theo đúng quy định pháp luật.

Hiện tại, phân khu Shophouse đang được mở bán dù phần móng và hạ tầng cũng chưa hoàn thiện

Sở Xây dựng Quảng Ninh đã “tuýt còi” là thế, nhưng Handico 6 vẫn tiếp tục mở bán. Đáng nói hơn cả, là trong suốt thời gian từ tháng 7/2020 cho đến tháng 11/2020, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh không hề có động thái nào khác can thiệp, yêu cầu Handico 6 chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

Thời điểm hiện tại, Handico 6 tiếp tục mở bán 24 căn Shophouse, 42 căn liền kề thuộc dự án Green Diamond Hạ Long với giá từ 1,2 - 1,6 tỷ đồng. Thế nhưng, liệu những căn hộ này đã được phép mở bán, hay tiếp tục là chiêu trò đặt cọc, huy động vốn trái phép và sự thờ ơ của chính cơ quan quản lý địa phương?

Thông qua sàn BĐS thứ cấp, mở bán trái phép Dragon Castle

Bên cạnh dự án Green Diamond của Handico 6, thì dự án Dragon Castle cũng được biết đến là một trong các dự án lớn nhất tại Hạ Long được triển khai xây dựng trong năm 2020. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Vinalines Logistics Việt Nam và Công ty TNHH Tổ chức Nhà Quốc gia Quảng Ninh (thành viên của Công ty Tổ chức Nhà Quốc gia Việt Nam - Công ty N.H.O) làm chủ đầu tư, vị trí tại số 1 đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, chung cư Dragon Castle là giai đoạn 2 của dự án Khu đô thị Dragon Hill City, sau giai đoạn 1 là khu đô thị Kings Town với 64 căn shophouse và 83 căn Town House. Dragon Castle được nhiều website quảng cáo là Chung cư thương mại cao cấp với 1.288 căn hộ được hình thành theo phong cách resort hiện đại cùng hệ thống compound khép kín mang tiêu chuẩn 5 sao.

Dự án Dragon Castle được giới môi giới BĐS cho hay đã bán được hơn nửa số căn hộ, trong khi phần móng thì chưa thấy đâu?

Từ đầu tháng 7/2020, dù chưa hoàn thiện móng, dự án Dragon Castle đã được mở bán rầm rộ trên nhiều sàn giao dịch và một số trang web quảng cáo cho dự án  như halongdragoncastle.info, duan-dragoncastle.com, dragoncastlehalong.com, batdongsan.com.vn, bdsvanhoang.com... Theo các trang này, các căn hộ của dự án Dragon Castle đang được chào bán, nhận cọc với giá trị từ 900 triệu - 1 tỷ đồng/căn, tiến độ thanh toán chia làm 14 đợt (đặt chỗ 50 triệu đồng).

Tương tự như Green Diamond Hạ Long, thời điểm cuối năm 2020, dự án Dragon Castle của N.H.O được Sở Xây dựng khẳng định Dự án Dragon Castle chưa được cấp thông báo đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Quy định pháp luật cũng nêu rõ chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng sau khi đã đáp ứng được điều kiện là có đầy đủ về bản thiết kế kỹ thuật nhà ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công trình này đã được phía bên chủ đầu tư tiến hành khởi công xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành đầy đủ các vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán nhà ở thông qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về vấn đề thực hiện kinh doanh bất động sản và cũng phải đảm bảo đối với việc rằng đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Ước tính tháng 2/2021 mới hoàn thiện móng, thế nhưng khách hàng đã có thể đặt cọc từ tháng 7/2020

Thế nhưng, Công ty tổ chức Nhà Quốc gia (N.H.O), thông qua các sàn môi giới bất động sản lại đang công khai bán ra thị trường các căn hộ của dự án Dragon Castle. Khi được phóng viên đề nghị trao đổi, làm việc qua mail về các nội dung liên quan việc mở bán trái phép, đại diện của N.H.O cho biết GP Invest (Toàn Cầu Land) sẽ thay mặt N.H.O và là đơn vị đưa ra các phát ngôn chính thức.

Quả là kỳ lạ khi Công ty N.H.O với mục tiêu trở thành công ty hàng đầu với nhiều dự án chất lượng và châm ngôn “xây mái ấm, dựng niềm tin” lại phó thác hoàn toàn việc phát ngôn về uy tín thương hiệu của mình cho một doanh nghiệp khác. Liệu khách hàng, nhà đầu tư có thể tin tưởng được một chủ đầu tư đang tìm cách trốn tránh trách nhiệm và nghĩa vụ với chính các dự án do đơn vị này triển khai?

Như vậy, 2 dự án lớn tại TP Hạ Long là Dragon Castle và Green Diamond đều đã mở bán rất nhiều căn hộ từ khi chưa hoàn tất nghiệm thu phần móng, thậm chí vẫn chỉ là công trường đang xây dựng. Mặc dù đều là hành vi vi phạm pháp luật, thế nhưng vì lý do nào đó, mà Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh không có sự can thiệp, mặc cho hành vi này tiếp diễn?

Năm 2021, với việc thị trường BĐS có khả năng vực dậy sau thời gian dài ảm đạm do Covid-19, liệu rằng tình trạng huy động vốn trái phép tại các dự án BĐS được triển khai tại Quảng Ninh có tiếp tục leo thang? Khi chính cơ quan quản lý tại địa phương vẫn còn buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, thì không có gì đảm bảo các doanh nghiệp và chủ đầu tư sẽ thực hiện đúng quy định pháp luật về đất đai, nhà ở.

Theo Minh Đỗ/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/quang-ninh-lai-tai-dien-canh-mo-ban-trai-phep-du-an-bds-20201231000000231.html