Lẩu cá diêu hồng kiểu Thái có đủ các vị chua, cay, mặng, ngọt được tạo ra từ rất nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên mùi vị đặc trưng. Những ngày se lạnh, có một nồi lẩu Thái nóng vừa hấp dẫn, vừa đơn giản sẽ tạo không khí ấm cúng hơn cho bữa ăn với gia đình, bạn bè.
Nguyên liệu làm lẩu cá diêu hồng kiểu Thái
1 con cá điêu hồng 1,5kg
500g xương ống heo
500g nghêu tươi
500g tôm sú
500g bún tươi, nếu thích ăn miếng hoặc mì gói thì bạn có thể mua thêm
200g mực ống
Đậu hũ non
Các loại rau nhúng: cải xanh, bắp chuối, rau đắng, rau muống…tùy vào sở thích của gia đình mà bạn chọn loại rau phù hợp
Các loại gia vị: 100g riềng, 100g gừng, 100g tỏi và hành tím, 50g ớt bột, sả, hành tây, cà chua, me, ngò gai, hành lá, đường, nước mắm, muối, ớt tươi, chanh…
Cách làm lẩu cá điêu hồng kiểu Thái chua cay, ngon khó cưỡng (Ảnh: Daynauan)
Cách làm lẩu cá diêu hồng kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá điêu hồng làm sạch vảy, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.
Xương ống heo rửa sạch dưới nước rồi đem hầm trong nồi lớn. Trong quá trình hầm để nước không có mùi hôi, trong nên lượt bỏ nước đầu và vớt bọt thường xuyên. Hầm trong khoảng 2 giờ sau đó lượt lấy nước để dùng nấu lẩu.
Các loại nghêu, mực ống, tôm sú là các loại hải sản cần được rửa sạch để loại bớt cát, chất bẩn và mùi tanh.
Đậu hũ non rửa sạch cắt thành những khối vuông vừa ăn để thả vào nồi lẩu. Rau nhúng nhặt rác và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng, riềng, sả, hành tím làm sạch rồi băm nhuyễn.
Hành lá, hành tây, cà chua, rau ngò rửa sạch, cắt khúc hoặc miếng
(Ảnh minh họa)
Bước 2: Nấu lẩu
Bắc một chiếc nồi lên bếp cho nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi sau đó cho gừng, riềng, sả vào xào đều cho đến khi dậy mùi thơm thì tiếp tục cho cà chua vào xào chung. Khi cà chua đã chín, tiến hành đổ nước hầm xương vào và hầm chung đến khi nào nước xôi thì lọc me vào nồi lẩu.
Nêm đường, ớt bột, nước mắm, bột ngọt vào theo khẩu vị của gia đình, nếu khẩu vị nhẹ thì có thể giảm bớt độ chua, cay, mặn, ngọt xuống và ngược lại.
Để lửa nhỏ và đun sôi khoang 15 phút sau đó dùng vá thưa lượt bỏ xác gừng, xả, riềng, vỏ cà chua…ra rồi cho cá điêu hồng vào nồi lẩu. Tiếp tục cho hành ngò, chanh đã cắt nhỏ, hành tây cắt miếng vào nồi.
Khi cá điêu hồng đã chín thì vớt ra và cho các loại hải sản vào, đun đến khi nước sôi trở lại (khoảng 5-10 phút) thì ta tiến hành cho rau nhúng, đậu hũ non vào và thưởng thức nồi lẩu.