Ram-thang-7

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về ram-thang-7, cập nhật vào ngày: 27/11/2020

Trong khi Hà Nội đang ra quân lập lại trật tự đô thị trên các tuyến phố thì việc hàng loạt ki ốt "dã chiến" bán bánh Trung thu được dựng lên trên vỉa hè, kéo theo nhiều hệ lụy, đã gây ra không ít bức xúc trong dư luận.

Thị trường hàng hóa Rằm tháng 7 nay đã khác xưa, khi có những món quà trước đây vô cùng rẻ, nay được những người bán hàng đưa vào cuộc sống hiện đại nhưng giá cả không hề dễ chịu.

Trong ngày Rằm tháng Bảy, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cúng với các món ăn chay đơn giản. Các món chay dưới đây rất đơn giản, dễ làm, chị em nào cũng có thể thực hiện.

Nhiều người lầm tưởng lễ Vu lan báo hiếu và lễ cúng cô hồn là cùng một dịp nhưng 2 lễ này xuất phát từ 2 sự tích khác nhau với cách bày lễ và cúng bái khác nhau.

Ngày Rằm tháng 7 các gia đình thường làm mâm cỗ chay để thắp hương ông bà tổ tiên nhằm bảy tỏ tấm lòng nhớ đến nguồn cội của mình. Hiện nay mâm cỗ chay bao gồm nhiều món phong phú và đa dạng hơn so với trước đây.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường đồ lễ cho Rằm tháng 7 năm nay có phần vắng lặng hơn mọi năm, các mặt hàng cũng không đa dạng bằng nhưng nhiều phương thức kinh doanh lại thay đổi.

Có nhiều người băn khoăn nếu không cúng cô hồn dịp Rằm tháng Bảy có được không vì đối với họ chỉ cần tấm lòng thành hướng tới họ là đủ vì sợ nếu làm không đúng cũng có thể gây ra những tác hại không đáng.

Vào dịp Rằm tháng 7 có nhiều gia đình mua sắm và hóa rất nhiều đồ vàng mã cho người âm nhưng đây không phải phong tục có nguồn gốc từ Việt Nam và cũng không nên lạm dụng.

Ngày Rằm tháng 7, sau khi cúng gia tiên hay cúng chúng sinh xong theo phong tục phải đốt vàng mã ngay và rải gạo, cháo, muối ra bốn phương tám hướng.

Người Việt ta thường quan niệm rằm tháng 7 là ngày cúng chúng sinh, ngày tích thiện làm phúc nên nhiều nơi thường có tục phóng sinh để tích đức nhưng phóng sinh cũng có những mặt trái khiến chúng ta phải cân nhắc...

Chưa tới Tết Nguyên đán 2020, rất nhiều gốc đào, quất được bày bán ven đường Hà Nội đã được khách đặt mua trước, có những cây lên tới 150 triệu đồng.

Chó bưởi thường được bày làm trung tâm trong mâm cỗ đêm rằm trung thu.

Rằm tháng 7 năm nay, việc đốt vàng mã không còn rầm rộ như những năm trước. Theo nhiều người dân cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, đây là một trong những tín hiệu tốt trong văn hóa tâm linh...

Đốt nhiều vàng mã trong Lễ Vu Lan và Xá tội vong nhân đã trở thành tập tục truyền đời. 

Kinh doanh, buôn bán được cho sẽ ế ẩm trong tháng 7 âm lịch theo quan niệm của người xưa. Tuy nhiên, một số mặt hàng bán rất chạy trong tháng này.