rằm tháng 7

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về rằm tháng 7, cập nhật vào ngày: 02/12/2021

Thị trường hàng hóa Rằm tháng 7 nay đã khác xưa, khi có những món quà trước đây vô cùng rẻ, nay được những người bán hàng đưa vào cuộc sống hiện đại nhưng giá cả không hề dễ chịu.

Nhiều người lầm tưởng lễ Vu lan báo hiếu và lễ cúng cô hồn là cùng một dịp nhưng 2 lễ này xuất phát từ 2 sự tích khác nhau với cách bày lễ và cúng bái khác nhau.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường đồ lễ cho Rằm tháng 7 năm nay có phần vắng lặng hơn mọi năm, các mặt hàng cũng không đa dạng bằng nhưng nhiều phương thức kinh doanh lại thay đổi.

Ngày Rằm tháng 7, sau khi cúng gia tiên hay cúng chúng sinh xong theo phong tục phải đốt vàng mã ngay và rải gạo, cháo, muối ra bốn phương tám hướng.

Rằm tháng 7 năm nay, việc đốt vàng mã không còn rầm rộ như những năm trước. Theo nhiều người dân cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, đây là một trong những tín hiệu tốt trong văn hóa tâm linh...

Kinh doanh, buôn bán được cho sẽ ế ẩm trong tháng 7 âm lịch theo quan niệm của người xưa. Tuy nhiên, một số mặt hàng bán rất chạy trong tháng này.

Dù diễn ra cùng với thời điểm nghỉ lễ 2/9, song người dân vẫn đang tất bật chuẩn bị những đồ lễ còn lại để đón Rằm tháng 7, ngày rằm lớn nhất trong năm.

Năm nay, lễ Quốc Khánh 2/9 ghi nhận một lượng lớn người dân đổ xô về quê, khiến cho một số nhà xe thậm chí còn “cháy vé” trước ngày nghỉ lễ.

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian có tính tâm linh nên được người Việt coi trọng. Bởi vậy, có rất nhiều điều cấm kỵ không được làm trong tháng cô hồn, trong đó có chuyện mua nhà, chuyển nhà.