rau an toàn

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về rau an toàn, cập nhật vào ngày: 20/04/2024

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 137/KH-UBND, triển khai duy trì, mở rộng phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Trước làn sóng an toàn thực phẩm và nói không với thực phẩm bẩn thì nhu cầu sử dụng các thực phẩm sạch, an toàn rõ nguồn gốc xuất sứ của người tiêu dùng càng được đẩy cao. Cùng chúng tôi phân biệt rau hữu cơ và rau sạch.

Trước đây, Chi cục BVTV Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau cho các quận, huyện và thị xã. Tuy nhiên thời gian gần đây công tác cấp giấy chứng nhận này lại được bàn giao cho các địa phương dẫn tới tình trạng bị “dồn toa”...

Là một thành phố tập trung đông dân cư, mức độ tiêu thụ nông sản trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Vấn đề về an toàn và nhu cầu về thực phẩm sạch của Hà Nội đã được đặt ra trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, bằng những cố gắng nhưng đến nay người ta vẫn chưa an tâm với những gì đang diễn ra trong thực tế.

Đang vào cao điểm mùa mưa, nhiều loại rau chủ lực của Đà Lạt (Lâm Đồng) được trồng ngoài trời như bắp sú, cải thảo, cải cúc… có giá quá rẻ khiến nhà vườn không mặn mà thu hoạch.

Nằm ngay cạnh sông Hồng, đất phù sa màu mỡ, không khí trong lành. Đặc biệt với 3 tiêu chí: không khu công nghiệp, không gần đường lớn, không gần bệnh viện, đây là những lợi thế giúp hợp tác xã nông nghiệp Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) phát triển trồng rau an toàn (RAT). Hàng năm cung cấp hàng chục ngàn tấn rau củ cho thị trường, đặc biệt Hà Nội

Việc chuyển đổi từ đất trồng ngô sang đất trồng rau theo hướng an toàn ở xã Văn Đức đang đem lại hiệu quả rõ rệt. Thu nhập kinh tế của các hộ gia đình cũng cao hơn hẳn so với trước.

Với nhiều loại rau từ rau ăn lá đến rau ăn củ rau gia vị, trung bình mỗi năm xã Văn Đức xuất ra thị trường trên dưới 40.000 tấn rau các loại, đáp ứng được nhu cầu của thị trường và trở thành vùng cung cấp sau an toàn lớn nhất cho Hà Nội.

Nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày càng cao khi mà tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm ngày càng nguy hại. Dưới đây là những thương hiệu rau sạch được nhiều khách hàng ưa chuộng tại TP Hồ Chí Minh.

Nhiều loại thực phẩm sau khi chế biến đã thay đổi thành phần cấu tạo, chất dinh dưỡng chuyển hóa sang loại hình khác khiến cho việc để qua đêm hay dù được bảo quản trong tủ lạnh thì những thực phẩm này vẫn không còn đảm bảo dinh dưỡng như ban đầu. Đặc biệt, có một số loại thực phẩm nếu để qua đêm sẽ không tốt cho sức khỏe do những độc tố mới sản sinh.

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT), tại Hà Nội đã có hơn 10 chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn, người dân có thể biết rõ được nguồn gốc và tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Đó là khẳng định của Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Tổng hợp Hòa Bình (Hà Đông, Hà Nội) khi trao đổi về cách thức trồng rau an toàn.

Tình trạng rau củ quả bị lạm dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng ngày một nhiều. Vì vậy khi sơ chế rau củ quả, các bà nội trợ nên sử dụng dung dịch dưới đây để loại bỏ chúng.

Tại các chợ vẫn bày bán rộng rãi các loại rau củ trái mùa như su hào, khoai tây, cà rốt ... và được người bán hàng quảng cáo là rau Đà Lạt, tuy nhiên 100% các loại sản phẩm này được "tuồn" về từ Trung Quốc.